toán nhiệt khó đây

S

satthucaonguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

người ta thả một thỏi sắt có khối lượng 500g ở 120 độ C vào một nhiệt lượng kế chứa 500g nước ở 30 độ C.tính nhiệt độ cuối cùng của nước,biết rằng vỏ nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng 40g ,nhiệt dung riêng của nhôm là 880J\Kg.k,của sắt là 460J\kg.K,của nước là 4200JKg.k
 
K

kudo_sinichi

Gọi:
- [tex] Q_1 [/tex] là nhiệt lượng do thỏi sắt tỏa ra
- [tex] Q_2 [/tex] là nhiệt lượng do nước và nhiệt lượng kế thu vào
- t là nhiệt độ cân bằng cuối cùng của hệ
- Khối lượng của sắt: [tex] m_1[/tex] = 0,5 kg
- Nhiệt dung riêng của sắt : [tex] c_1[/tex] = 460 J/kg.K
- Nhiệt độ ban đầu của sắt: [tex] t_1[/tex] = [tex] 120^o[/tex]
- Khối lượng nước trong nhiệt lượng kế : [tex] m_2[/tex] = 0,5 kg
- Nhiệt dung riêng của nước: [tex] c_2[/tex] = 4200 J/kg.K
- Nhiệt độ ban đầu của nước và nhiệt lượng kế: [tex] t_2[/tex] = [tex] 30^o[/tex]
- Khối lượng của nhiệt lượng kế: [tex] m_3[/tex] = 0,04 kg
- Nhiệt dung riêng của nhôm: [tex] c_3[/tex] = 880 J/kg.K

Ta có:
[tex] Q_1 [/tex] = [tex] Q_2 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] m_1[/tex].[tex] c_1[/tex]. ([tex] t_1[/tex] - t) = ( [tex] m_2[/tex].[tex] c_2[/tex] + [tex] m_3[/tex].[tex] c_3[/tex] ) . ( t - [tex] t_2[/tex] )
\Leftrightarrow 0,5 . 460 . (120 - t) = (0,5 . 4200 + 0,04 . 880) . ( t - 30 )
\Leftrightarrow 27600 - 230 . t = 2135,2 . t - 64056
\Leftrightarrow 2365,2 . t = 91656
\Rightarrow t = [tex] 38,752^oC [/tex]
 
Top Bottom