Toán nhiệt cần giúp

L

lehuynhthaomy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đổ lượng chất lỏng ở 20 vào 20g nước ở 100 độ C . Nhiệt độ cân bằng hỗn hợp là 36 độ C , khối lượng hỗn hợp là 140g .Tìm nhiệt dung riêng cảu chất lỏng đã đổ vào? Nhiệt dung riêng của nước là 4200J/ kg.K

2) Trộn rượu ở 19 độ C vào nước 100 độ C thu được hỗn hợp nặng 140g ở 36 độ C ,Tính khối lượng rượu và nước đã pha ? Nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K, của rượu 2500J/kg.K

3) Để xác định nhiệt dung riêng của chất lỏng người ta đổ chất lỏng đó vào 20g nước ở nhiệt độ 100 độ C.Nhiệt độ cân bằng cuả hỗn hợp là 37.5 độ C . Khối lượng hỗn hợp là 140g .Tìm
nhiệt dung riêng của chất lỏng đó ? Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K

4)Để xác định nhiệt độ của chiếc lò , người ta đốt trong lò mốt cục sắt có khối lượng 500g rồi thả nhanh vào bình chứa 4 lít nước ở nhiệt độ 18 độ C.Nhiệt độ cuối cùng trong bình là 18 độ C . Tính nhiệt độ lò ? Biết nhiệt dung riêng cuả đồng là 38J/kg.K, của nước 4200 J/kg.K

5)Người ta thả một thỏi đồng nặng 0.4kg ở 80 độ C vào 250 ml nước ở nhiệt độ 18 độ C. Tính nhiệtđộ khi có cân bằng? Nhiệt dung riêng của đồng là 380, nước 4200


6) Thả quả cầu nhôm có khối lượng m đã được nung nóng tới 100 độ C vào cốc nước chứa 5 lít nước ở 20 độ C .Sau một thời gian, nhiệt độ quả cầu và nước đều bằng 27 độ C . Nhiệt dung riêng của nước 4200 , nhôm 880 .Tính khối lượng quả cầu




Làm giùm 3 , 4 câu đầu cũng được
 
H

hoangnhannghia

Bài dễ thế mà không làm được hả bạn!! nếu không làm được thì hỏi bạn bè xung quanh
câu 3 thì mình chịu, chắc là do đề thiếu
 
Last edited by a moderator:
D

diep_2802

1) Đổ lượng chất lỏng ở 20 vào 20g nước ở 100 độ C . Nhiệt độ cân bằng hỗn hợp là 36 độ C , khối lượng hỗn hợp là 140g .Tìm nhiệt dung riêng cảu chất lỏng đã đổ vào? Nhiệt dung riêng của nước là 4200J/ kg.K
Khối lượng nước tham gia trao đổi nhiệt là 140-20=120 g
Gọi C1,m1,t1 là NDR,khối lượng và nhiệt độ của chất lỏng
C2,m2,t2 là NDR,khối lượng và nhiệt độ nước,t là nhiệt độ sau khi cân bằng
do t1<t2=>Nước tỏa nhiệt,lượng chất lỏng thu nhiệt
Khi cân bằng nhiệt xảy ra thì
C1m1(t1-t)=C2m2(t-t2)
=>C2=[TEX]\frac{C1m1(t1-t)}{m2(t-t2)}[/TEX]
Thay số tính toán ;)

p/s:Các bài còn lại bạn dựa vào công thức khi hai vật trao đổi nhiệt để tính.Chúc bạn thành công;)
 
H

haibara_kuku_97

Câu 3 bị thiếu nhiệt độ của chất lỏng rồi bạn ơi, còn câu 4 đề lung tung quá.
 
Last edited by a moderator:
H

haibara_kuku_97

6) Đổi 5 lít = 0,005 m^3
Khối lượng của nước: mnc = Vnc x Dnc = 0,005 x 1000 = 5 (kg)
Qthu = m
nc x
Nhiệt lượng thu vào của nước:C
nc (t - tnc) =5 x 4200 x (27-20)
= 147000 ( J )
Nhiệt lượng toả ra của quả cầu Al:
Qtoả = m x CAl x ( t - t )
= m
x 880 x (100 -27 )
= 64240m ( J )
Theo phương trình cân bằng nhiệt:
Qthu = Qtoả = 147000 J
\Rightarrow m =
Qtoả : 64240 = 2,29 (kg)
 
Last edited by a moderator:
N

nhok97

Gọi khối lượng của rượu và nước lần lượt là m1 ,m2 (kg)
Vì nhiệt độ của ruợu < nhiệt độ của nước nên rượu thu nhiệt nước toả nhiệt
nhiệt lượng của rượu thu vào là:
Q1=m1*c1*(t-t1)
Q1=m1*2500*(36-19)=m1*42500
nhiệt lượng của nước toả ra là:
Q2=m2*c2*(t2-t) =m2*4200*(100-36)=m2*268800
Vì nhiệt lượng nước toả ra bằng nhiệt lương rượu thu vào nên ta có:
Q1=Q2
m1*42500=m2*268800
m1/m2=268800/42500
m1/m2=6,32=>m1=6,32m2
ta có m1+m2=140
6,32m2+m2=140
7,32m2=140
m2=19,13(kg)
=>m1=140-m2=140-19,13=120,87(kg)
vây.....
 
N

nhok97

đề bài câu 4 wa lung tung cho sắt vào mà lại cho nhiệt dung riêng của đồng là thế nào đấy có nhầm lẫn k zay
 
V

vanhaipro

Câu 4:Lò này không nóng, ở nhiệt độ thường, bởi vì nhiệt độ hồn hợp trước và sau cb không đổi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom