toán này khó quá nghĩ mãi không ra

B

baby_1995

tam giác ABC. Đường cao AD và BE cắt nhau ở H. I là trung điểm của AH. K là trung điểm của BC. CM góc AEI = góc BEK
mọi người thông cảm. mình không biết gõ công thức
chắc em học cái này o*y` nhỉ? trong tam giác vuông đoạn thẳng từ đỉnh góc vuông chia cạnh huyền ra làm hai đoạn bằng nhau thì bằng 1/2 cạnh huyền.
tam giác vuông BEC có EK là trung tuyến => EK = KB = 1/2 BC
=> tam giác BEK cân tại K => [TEX]\widehat{EBK} = \widehat{BEK}[/TEX] (1)
cm tương tự ta được [TEX]\widehat{IAE} = \widehat{IEA}[/TEX] (2)
lại có : [TEX]\widehat{IAE} = \widehat{EBC}[/TEX] (cùng phụ với[TEX] \widehat{BCA}[/TEX] ) (3)
từ (1) (2) (3) => dpcm
 
K

kingmiss369

cho hình bình hành abcd.Qua c kẻ đường thẳng xy chỉ có 1 điểm chung c với hình bình hành.gọi aa',bb',dd' là các đường vuông góc kẻ từ a,b,d đến đường thẳng xy.chứng minh
aa'=bb'+dd'
làm ơn giup với ghi rõ ràng ra:-SS
 
0

0915549009

Gọi O là giao điểm của AC và BD. Dễ có O là TĐ của AC và BD.
Từ O kẻ OO' [TEX]\bot [/TEX] xy.
Do OO' [TEX]\bot [/TEX] xy; AA' [TEX]\bot [/TEX] xy và AO = OC \Rightarrow OO' là đường TB của [TEX] \triangle \ ACA'[/TEX] nên [TEX]OO' = \frac{AA'}{2}[/TEX]
Mặt #, OO' là đường trung bình cua hình thang BB'D'D \Rightarrow [TEX]OO' = \frac{BB' + DD'}{2}[/TEX] nên [TEX]\frac{AA'}{2} =\frac{BB' + DD'}{2}[/TEX]
Vậy AA' = BB' + DD'
 
T

thaocoidl

còn bài này khó hơn nữa
cho tam giác ABC. Trên tia AB đặt AC' = AC và trên AC đặt AB' = AB. CM: BB' // ( Song song ) CC'
 
L

le_tien

Định lý đảo thales trong tam giác đó bạn ... về mở sách ra xem nhé .... tks
 
L

le_tien

Làm cách này cũng ra nè, tam giác ABB' cân tại A, tam giác ACC' cũng cân tại A, lại có góc BAB' = CAC'
=> góc ABB' = AB'B = AC'C = ACC'
mà ABB' và AC'C ở vị trí đồng vị => BB' // CC'
 
Top Bottom