Toán 9 toán năng suất

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 đội xây dựng làm chung một công việc và dự định hoàn thành trong 12 ngày. Nhưng khi làm chung được 8 ngày thì đội 1 được điều động làm việc khác. Tuy chỉ còn một mình đội 2 làm việc nhưng do cải tiến cách làm, năng suất đội 2 tăng gấp đôi, nên họ đã làm xong phần việc còn lại trong 3,5 ngày. Hỏi với năng suất ban đầu, nếu mỗi đội làm riêng thì phải làm trong bao nhiêu ngày mới xong công việc.
Giúp mình với, các bạn hướng dẫn thêm cho mình cách làm các dạng toán năng suất, chuyển động,.. với nha :)
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Gọi thời gian đội 1 hoàn thành xong cv là x (x>0;ngày)
2 y (y>0;ngày)
Một ngày đội 1 làm được : [tex]\frac{1}{x}[/tex](cv)
2 :[tex]\frac{1}{y}[/tex] (cv)
Do 2 đội xây dựng làm chung một công việc và dự định hoàn thành trong 12 ngày nên ta có phương trình
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{12}[/tex] (1)
Lại có khi làm chung được 8 ngày thì đội 1 được điều động làm việc khác. Tuy chỉ còn một mình đội 2 làm việc nhưng do cải tiến cách làm, năng suất đội 2 tăng gấp đôi, nên họ đã làm xong phần việc còn lại trong 3,5 ngày nên ta có phương trình
[tex]8(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})+\frac{3,5}{2y}=1[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{12}& & \\ 8(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})+\frac{7}{y}=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=>\left\{\begin{matrix} x=21 & & \\ y=28& & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom