Toán 9 toán nâng cao

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]x^4+y^6+z^8\leq 1\Rightarrow 0\leq x^4,y^6,z^8\leq 1\Rightarrow -1\leq x,y,z\leq 1[/tex]
Dễ thấy trong 3 số x,y,z tồn tại 1 số dương.
Ta có: [tex]x^4-x^{2003}=x^4(1-x^{1999})\geq 0\Rightarrow x^4\geq x^{2003}[/tex]
Tương tự thì [tex]y^6\geq y^{2005},z^8\geq z^{2007}\Rightarrow 1\geq x^4+y^6+z^8\geq x^{2003}+y^{2005}+z^{2007}\geq 1\Rightarrow[/tex] Dấu "=" phải xảy ra.
Từ đó [tex]\left\{\begin{matrix} x^4=x^{2003}\\ y^6=y^{2005}\\ z^8=z^{2007}\\ x^4+y^6+z^8=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow (x,y,z)=(0,0,1)[/tex] và các hoán vị.
 
Top Bottom