Toán 9 Toán nâng cao

khánh ly abbey

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
126
741
81
19
Nghệ An
THCS QUỲNH CHÂU
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Câu 2.
a) Chứng minh: (ac + bd)2 + (ad – bc)2 = (a2 + b2)(c2 + d2)
b) Chứng minh bất dẳng thức Bunhiacôpxki: (ac + bd)2 ≤ (a2 + b2)(c2 + d2)
Câu 2:
a, [tex](ac+bd)^{2}+(ad-bc)^{2}=(ac)^{2}+2acbd+(bd)^{2}+(ad)^{2}-2acbd+(bc)^{2}=(a^{2}+b^{2})(c^{2}+d^{2})[/tex]
b, [tex](a^{2}+b^{2})(c^{2}+d^{2})\geq (ac+bd)^{2}\Leftrightarrow (ac)^{2}+(ad)^{2}+(bc)^{2}+(bd)^{2}-(ac)^{2}-2acbd-(bd)^{2}\geq 0\Leftrightarrow (ad-bc)^{2}\geq 0[/tex] (Luôn đúng)
$=>$ $đpcm$
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
181
Hà Nội
Thất học :(
Câu 2:
a, [tex](ac+bd)^{2}+(ad-bc)^{2}=(ac)^{2}+2acbd+(bd)^{2}+(ad)^{2}-2acbd+(bc)^{2}=(a^{2}+b^{2})(c^{2}+d^{2})[/tex]
b, [tex](a^{2}+b^{2})(c^{2}+d^{2})\geq (ac+bd)^{2}\Leftrightarrow (ac)^{2}+(ad)^{2}+(bc)^{2}+(bd)^{2}-(ac)^{2}-2acbd-(bd)^{2}\geq 0\Leftrightarrow (ad-bc)^{2}\geq 0[/tex] (Luôn đúng)
$=>$ $đpcm$
Hihi, bổ sung tí:
Dấu "=" xảy ra khi: [TEX]ad=bc[/TEX]
=> [tex]\frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom