Toán 7 Toán nâng cao

nguyenhien82dh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
155
59
36
18
Phú Thọ

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
18
Quảng Ngãi
THCS
Cho dãy tỉ số bằng nhau [tex]\frac{2bz-3cy}{a}=\frac{3cx-az}{2b}=\frac{ay-2bx}{3c}[/tex]
Chứng minh: [tex]\frac{x}{a}=\frac{y}{2b}=\frac{z}{3c}[/tex]
Theo đề ta có :
[tex]\frac{2bz-3cy}{a}=\frac{3cx-az}{2b}=\frac{ay-2bx}{3c}[/tex]
=>[tex]\frac{2abz+3acy}{a^{2}}=\frac{6bcx+2abz}{4b^{2}}=\frac{3acy-6bcx}{9c^{2}}[/tex]
Áp dụng t/c của dãy tỉ số = nhau , ta có:
Ta suy ra được : [tex]\frac{0}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}=0[/tex]
=>2bz=3cy =>[tex]\frac{z}{3c}=\frac{y}{2b} (1)[/tex]
=>3cx=ax => [tex]\frac{x}{a}=\frac{z}{3c} (2)[/tex]
=>ay=2bx => [tex]\frac{x}{a}=\frac{y}{2b} (3)[/tex]
Từ (1)(2)(3) =>[tex]\frac{x}{a}=\frac{y}{2b}=\frac{z}{3c}[/tex]
Vậy [tex]\frac{x}{a}=\frac{y}{2b}=\frac{z}{3c}[/tex]
 
Top Bottom