Toán 6 Toán nâng cao

Hoangcoi28

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
149
93
21
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tìm a,b biết a .b=4 và 7ab9b1 chia hết cho 3
2, Tìm 2 số biết tổng của chúng gấp 7 lần hiệu của chúng tích của chúng gấp 192 lần hiệu của chúng
3, Tìm thương của phép chia biết rằng nếu tổng số bị chia 90 đơn vị, tăng số bị chia 4 đơn vị thương và số dư không đổi
4, so sánh : A= 2016. 2020 và B = 2018 . 2018
5, tìm n thuộc N* biết
a, ( n^2 + 5 ) chia hết cho ( n - 1)
b, n^2 + 2n + 7 chia hết cho n +1
 

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
2, Tìm 2 số biết tổng của chúng gấp 7 lần hiệu của chúng tích của chúng gấp 192 lần hiệu của chúng
Vì tổng gấp 7 lần hiệu nên a+b=7(a-b) suy ra a=4b/3
Vì tích gấp 192 lần hiệu nên ab=192(a-b)
Thay vào ta được 4b^2/3=192(4b/3+b) hay 4b^2/3=64b
Do đó b=0 và a=0 hoặc b=48 và a=64
Vậy....
4, so sánh : A= 2016. 2020 và B = 2018 . 2018
Ta có A= 2016.2020=(2018-2)(2018+2)=2018.2018-4<2018.2018=B
Vậy A<B.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
4, so sánh : A= 2016. 2020 và B = 2018 . 2018
Ta có: A= 2016 . 2020
A= (2018 - 2) . (2018 + 2)
A= 2018 (2018 +2) - 2(2018+2)
A= 2018. 2018 + 4036 - 4036 - 4
A= (2018 .2018) - 4
=> A < B
5, tìm n thuộc N* biết
a, ( n^2 + 5 ) chia hết cho ( n - 1)
b, n^2 + 2n + 7 chia hết cho n +1
a, ( n^2 + 5 ) chia hết cho ( n - 1)
Ta có: n-1 chia hết cho n-1, n thuộc N*
=> n ( n-1) chia hết cho n-1
=> n^2 -n chia hết cho n-1
mà n^2 + 5 chia hết cho n-1
=> (n^2 +5) - (n^2 - n) chia hết n-1
=> n^2 + 5 - n^2 + n chia hết n-1
=> n+ 5 chia hết cho n-1
=> n-1 + 6 chia hết n-1
=> 6 chia hết n-1
=> n-1 thuộc Ư(6) = {1;2;3;6}
=> n thuộc { 2;3;4;7}
Thử lại:
+) Nếu n= 2 ta có: n^2 + 5 = 2^2 + 5= 9
n -1 = 2-1 = 1
mà 9 chia hết 1 => n^2 + 5 chia hết cho n-1
=> chọn
+) nếu n=3, ta có: ....
+) Nếu n=4, ta có:....
+) nếu 7, ta có:....
Vậy n thuộc {.....}
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
b, n^2 + 2n + 7 chia hết cho n +1
Ta có: n+1 chia hết n+1, n thuộc N*
=> n(n+1) chia hết cho n+1
=> n^2 + n chia hết cho n+1
mà n^2 + 2n + 7 chia hết cho n +1
=> (n^2 + 2n + 7) - (n^2 +n) chia hết cho n +1
=> n^2 + 2n + 7 - n^2 -n chia hết cho n+1
=> n + 7 chia hết cho n+1
=> n +1 +6 chia hết cho n+1
=> 6 chia hết cho n+1
=> n+ 1 thuộc Ư(6) = {1;2;3;6}
...............
P/s: Phần đó bạn chứng minh tương tự như câu a
 
Top Bottom