Toán 8 Toán nâng cao

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho a,b,c [tex]\epsilon[/tex] Q thỏa mãn: [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=2(ab+bc+ca)[/tex]
a) Chứng minh ab+bc+ca là bình phương của một số hữu tỉ
b) ab là bình phương của một số hữu tỉ
a) Có $4(ab+bc+ca) = (a+b+c)^2$, suy ra $ab+bc+ca = \dfrac{(a+b+c)^2}4$ là bình phương của một số hữu tỉ
b) Có $4ab = (a+b-c)^2$, suy ra $ab = \dfrac{(a+b-c)^2}4$ là bình phương của một số hữu tỉ
 
Top Bottom