Toán 8 toán nâng cao

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2 +11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}=\frac{1}{18} \rightarrow \frac{1}{x^2+4x+5x+20}+\frac{1}{x^2 +5x+6x+30}+\frac{1}{x^2+6x+7x+42}=\frac{1}{18}\rightarrow \frac{1}{(x+4)(x+5)}+\frac{1}{(x+5)(x+6)}+\frac{1}{(x+6)(x+7)}=\frac{1}{18}\rightarrow \frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18} \rightarrow \frac{3}{(x+4)(x+7)}=\frac{1}{18}\rightarrow \frac{3}{(x+4)(x+7)}=\frac{3}{54}\rightarrow (x+4)(x+7)=54[/tex]
Nhận thấy (x+4)(x+7) cách nhau 3 đơn vị mà 54= 6.9
-> (x+4)(x+7)=6.9 -> x+4=6 và x+7=9 -> x=2
@@@@@ ko hiểu j hỏi nhé :D!
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
[tex]\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2 +11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}=\frac{1}{18} \rightarrow \frac{1}{x^2+4x+5x+20}+\frac{1}{x^2 +5x+6x+30}+\frac{1}{x^2+6x+7x+42}=\frac{1}{18}\rightarrow \frac{1}{(x+4)(x+5)}+\frac{1}{(x+5)(x+6)}+\frac{1}{(x+6)(x+7)}=\frac{1}{18}\rightarrow \frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18} \rightarrow \frac{3}{(x+4)(x+7)}=\frac{1}{18}\rightarrow \frac{3}{(x+4)(x+7)}=\frac{3}{54}\rightarrow (x+4)(x+7)=54[/tex]
Nhận thấy (x+4)(x+7) cách nhau 3 đơn vị mà 54= 6.9
-> (x+4)(x+7)=6.9 -> x+4=6 và x+7=9 -> x=2
@@@@@ ko hiểu j hỏi nhé :D!
$x=-13$ vẫn đúng mà bạn?
Sao không đưa về phương trình tích $(x-2)(x+13)=0$ nhỉ?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
làm giúp bài này luôn các bạn [tex]\frac{x-241}{17}+\frac{x-220}{19}+\frac{x-195}{21}+\frac{x-166}{23}=10[/tex]
[tex]\frac{x-241}{17}+\frac{x-220}{19}+\frac{x-195}{21}+\frac{x-166}{23}=10 \rightarrow \frac{x-241}{17}-1+\frac{x-220}{19}-2+\frac{x-195}{21}-3+\frac{x-166}{23}-4=0 \rightarrow \frac{x-258}{17}+\frac{x-258}{19}+\frac{x-258}{21}+\frac{x-258}{23}=0 \rightarrow (x-258)(\frac{1}{17}+\frac{1}{19}+\frac{1}{21}+\frac{1}{23})=0[/tex]
Đó tìm dc x nhé@
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[tex]\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2 +11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}=\frac{1}{18}[/tex] (1)
Ta có: [tex]\frac{1}{x^{2}+9x+20}[/tex] = [tex]\frac{1}{x^{2}+4x+5x+20} = \frac{1}{x(x+4)+5(x+4)} = \frac{1}{(x+4)(x+5)}[/tex]. Tương tự:
[tex]\frac{1}{x^{2}+11x+30}=\frac{1}{(x+5)(x+6)} ;\frac{1}{x^{2}+13x+42}=\frac{1}{(x+6)(x+7)}[/tex]
=>[tex]\frac{1}{(x+4)(x+5)}+\frac{1}{(x+5)(x+6)}+\frac{1}{(x+6)(x+7)}=\frac{1}{18} \rightarrow \frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}[/tex].
=>(x+4)(x+7)=54=>x=2 hoặc x=-13
 
Top Bottom