Toán 6 Toán nâng cao

PhạmDương10A

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng sáu 2018
343
396
51
18
Hưng Yên
THCS Hùng An
TH1(x-5)=1 và (x+1)=7
x =1+5 x =7-1
x =6 x =6
=)thay vào biểu thức
(6-5)(6+1)=1.7=7
TH2(x-5)=7 và (x+1)=1
x =7-5 x =1+1
x =2 x =2
thay vào biểu thức.....:D
 
  • Like
Reactions: Hohuhioo@gmail.com

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Tìm số tự nhiên x sao cho : :eek:
(x - 5)(x + 1) = 7
Ta có:[tex](x-5)(x+1)=7[/tex]
=>[tex]x^{2}-4x-5-7=0[/tex]
=>[tex]x^{2}-4x-12=0[/tex]
=>[tex](x-6)(x+2)=0[/tex]
=>[tex]x=6[/tex](Chọn) hoặc [tex]x=-2[/tex] (Loại do x thuộc số tự nhiên)
TH1(x-5)=1 và (x+1)=7
x =1+5 x =7-1
x =6 x =6
=)thay vào biểu thức
(6-5)(6+1)=1.7=7
TH2(x-5)=7 và (x+1)=1
x =7-5 x =1+1
x =2 x =2
thay vào biểu thức.....:D
Cách giải này không tổng quát nhé .Nếu thế phải giải thêm TH(-1;-7) nữa nhé vì x-5 có thể âm mà .
 

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,415
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
Tìm số tự nhiên x sao cho : :eek:
(x - 5)(x + 1) = 7
(x - 5) (x + 1) = 7
Mà x
6fe4d5b0a594c1da89b5e78e7dfbeed90bdcc32f
N
=> x - 5; x + 1
6fe4d5b0a594c1da89b5e78e7dfbeed90bdcc32f
Ư(7) ={1;7}
Nếu x - 5 = 1 => x = 6
x - 5 =7 => x = 12
x + 1 = 7 => x = 6
Vậy x
6fe4d5b0a594c1da89b5e78e7dfbeed90bdcc32f
{ 6 ;12}
 
Last edited:

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
(x - 5) (x + 1) = 7
Mà x
6fe4d5b0a594c1da89b5e78e7dfbeed90bdcc32f
N
=> x - 5; x + 1
6fe4d5b0a594c1da89b5e78e7dfbeed90bdcc32f
Ư(7) ={1;7}
Nếu x - 5 = 1 => x = 6
x - 5 =7 => x = 12
x + 1 = 1 => x = 0
x + 1 = 7 => x = 6
Vậy x
6fe4d5b0a594c1da89b5e78e7dfbeed90bdcc32f
{ 0; 6 ;12}
Diệu Linh ới ời ơi,em nhầm 1 tí rồi nhé.Nếu x-5=7 thì x+1=1 ngay nhé để tích chúng bằng 7.Mà chẳng có x nào thoả man đông thời và như trên anh bảo x thuộc N thi x-5 chưa chắc đã thuộc N nhé.Nó có thể thuộc Z
 
  • Like
Reactions: hdiemht

ĐứcHoàng2017

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2018
1,093
1,236
176
Hà Nội
Hocmai
(x-5)(x+1)=7
=> (x-5)(x+1)
6fe4d5b0a594c1da89b5e78e7dfbeed90bdcc32f
Ư(7)={1;7;-1;-7}
Mà 1.7 hay 7.1 đều =7 và tương tự với (-1).(-7) và (-7).(-1)

TH1: x-5=1 và x+1=7
x=1+5 và x=7-1
x=6 và x=6 /thỏa mãn
TH2: x-5=7 và x+1=1
x=7+5 và x=1-1
x=12 và x=0 /không thỏa mãn
TH3: x-5=-1 và x+1=-7
x=-1+5 và x=-7-1
x=4 và x=-8 /không thỏa mãn
TH4: x-5=-7 và x+1=-1
x=-7+5 và x=-1-1
x=12 và x=-2 /không thỏa mãn
Vậy x=6
 
  • Like
Reactions: baogiang0304

huyhiệu2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
163
296
61
20
Ninh Bình
THCS Quỳnh Lưu
x - 5 = 7

x +1 = 7
suy ra :
x = 7 + 5

x = 7 - 1
suy ra :
x = 12

x = 6
vậy x =12 và x = 6
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
[tex](x-5)(x+1)=7[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-4x-5=7[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-4x-12=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-4x+4=16[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2)^{2}=16[/tex]
[tex]\Rightarrow x-2=4 or x-2=-4[/tex]
[tex]\Rightarrow x=6 or x=-2[/tex]
Do x là số tự nhiên nên x=6
 
Top Bottom