Toán Toán nâng cao

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Biết a + b + c = 0 và a.b.c khác 0. Tính giá trị của
a) [tex]P = \frac{1}{b^2 + c^2 - a^2} +\frac{1}{c^2 + a^2 - b^2} + \frac{1}{a^2 + b^2 -c^2}[/tex]
b) [tex]A = \frac{1}{1 + a + ab} +\frac{1}{1 + b+ bc} + \frac{1}{1 + c + ca}[/tex]

Bài 8: Cho [tex]\frac{x}{a} = \frac{y}{b} = \frac{z}{c}[/tex] khác 0. Rút gọn biểu thức [tex]\frac{(x^2+ y^2)(a^2 + b^2 + c^2)}{(ax + by + cz)^2}[/tex]
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Bài 1: Biết a + b + c = 0 và a.b.c khác 0. Tính giá trị của
a) [tex]P = \frac{1}{b^2 + c^2 - a^2} +\frac{1}{c^2 + a^2 - b^2} + \frac{1}{a^2 + b^2 -c^2}[/tex]
b) [tex]A = \frac{1}{1 + a + ab} +\frac{1}{1 + b+ bc} + \frac{1}{1 + c + ca}[/tex]

Bài 8: Cho [tex]\frac{x}{a} = \frac{y}{b} = \frac{z}{c}[/tex] khác 0. Rút gọn biểu thức [tex]\frac{(x^2+ y^2)(a^2 + b^2 + c^2)}{(ax + by + cz)^2}[/tex]
1) a) Từ gt a+b+c=0 => a=-b-c
Dưới mẫu chỗ b^2+c^2-a^2 rồi thay a = -b -c là ok
b) theo mình nghĩ là phải có thêm gthiet abc=1 chứ nhỉ
Nếu như vậy thì bạn hãy tìm một cái mẫu chug rồi đưa hai cái mẫu còn lại về cái mẫu chung ấy :)
Kết quả sẽ bằng 1 nhé :)
 
  • Like
Reactions: Hạ Di

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
1) a) Từ gt a+b+c=0 => a=-b-c
Dưới mẫu chỗ b^2+c^2-a^2 rồi thay a = -b -c là ok
b) theo mình nghĩ là phải có thêm gthiet abc=1 chứ nhỉ
Nếu như vậy thì bạn hãy tìm một cái mẫu chug rồi đưa hai cái mẫu còn lại về cái mẫu chung ấy :)
Kết quả sẽ bằng 1 nhé :)
Em vẫn chưa hiểu lắm chị ơi ~ Chị có thể giải mẫu cho em một bài em xem được không ạ?
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Em vẫn chưa hiểu lắm chị ơi ~ Chị có thể giải mẫu cho em một bài em xem được không ạ?
Trước khi giải thì chị hỏi e câu b có phải có giả thiết là abc=1 ko nhỉ
a) [tex]\frac{1}{b^2+c^2-a^2}=\frac{1}{b^2+c^2-(-b-c)^2}=\frac{1}{2bc}[/tex]
Cơ mà cái chỗ 1/2 hay 1/-2 gì đấy thì ko quan trọng lắm như e vì chị cũng ko tính lắm :v
Tương tự như trên thì cuối cùng
A= 1/2 (1/bc + 1/ca +1/ab)
=> A= 1/2 (a/abc +b/abc + c/abc)=0
 
  • Like
Reactions: Hạ Di

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
Trước khi giải thì chị hỏi e câu b có phải có giả thiết là abc=1 ko nhỉ
a) [tex]\frac{1}{b^2+c^2-a^2}=\frac{1}{b^2+c^2-(-b-c)^2}=\frac{1}{2bc}[/tex]
Cơ mà cái chỗ 1/2 hay 1/-2 gì đấy thì ko quan trọng lắm như e vì chị cũng ko tính lắm :v
Tương tự như trên thì cuối cùng
A= 1/2 (1/bc + 1/ca +1/ab)
=> A= 1/2 (a/abc +b/abc + c/abc)=0
Không chị, trong đề chỉ ghi là nó abc khác 0 thôi
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Không chị, trong đề chỉ ghi là nó abc khác 0 thôi
Vậy thì chị cũng ko biết sao nữa nhưng mà cái bài toán cổ truyền mà chị thường gặp năm lp 8 là đây nếu như abc=1 nhé
P[tex]\frac{1}{a+ab+1}+\frac{1}{1+b+bc}+\frac{1}{c+ca+1} = \frac{1}{ab+a+1}+\frac{a}{a+ab+abc}+\frac{ab}{abc+ab+a^2bc}[/tex]
(cái phân số thứ 2 nhân thêm a, phân số thứ 3 nhân thêm ab)
Và abc=1
=> [tex]A=\frac{1}{ab+a+1}+\frac{a}{ab+a+1}+\frac{ab}{ab+1+ab}=1[/tex]
:))
 
  • Like
Reactions: Hạ Di
Top Bottom