Toán nâng cao

sansan774

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
37
7
41
19
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tìm x thuộc Z để biểu thức sau nhận giá trị nguyên:
A = 2x^2 + 3x + 3 / 2x + 1
Câu 2: Tìm min:
A = (a + b + c) . 1/a + 1/b + 1/c (a,b,c > 0)
B = x^2 - 2xy + 6y^2 - 2x + 8y
Câu 3: Tìm x:
I x - 2 I + I x - 3 I + I 2x - 8 I
Cau 4: CMR: n^4 - 14n^3 + 71n^2 - 154n + 120 chia hết cho 24
Câu 5: Cho a + b + c = 3/2
CMR: a^2 + b^2 + c^2 bé hơn hoặc bằng 3/4
(Ai trả lời cho mình thanks trước nha!!! Mình cần lời giải cụ thể, chi tiết cho mỗi bài ak)
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Câu 2: Tìm min:
A = (a + b + c) . 1/a + 1/b + 1/c (a,b,c > 0)
[tex]A=(a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})=1+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+1+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+1[/tex]
[tex]=(1+1+1)+(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})+(\frac{a}{c}+\frac{c}{a})+(\frac{b}{c}+\frac{c}{b})[/tex] [tex](1)[/tex]
Áp dụng bất đẳng thức Cô-si cho 3 số dương a, b, c ta có:
[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq 2\sqrt{\frac{a}{b}.\frac{b}{a}}=2[/tex]
Tương tự: [tex]\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\geq 2[/tex]
[tex]\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\geq 2[/tex]
[tex]\Rightarrow (1)\geq 3+2+2+2=9[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi:
[tex]a=b=c[/tex]
Vậy [tex]MinA=9[/tex] [tex]\Leftrightarrow a=b=c[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Câu 1: Tìm x thuộc Z để biểu thức sau nhận giá trị nguyên:
A = 2x^2 + 3x + 3 / 2x + 1
Câu 2: Tìm min:
A = (a + b + c) . 1/a + 1/b + 1/c (a,b,c > 0)
B = x^2 - 2xy + 6y^2 - 2x + 8y
Câu 3: Tìm x:
I x - 2 I + I x - 3 I + I 2x - 8 I
Cau 4: CMR: n^4 - 14n^3 + 71n^2 - 154n + 120 chia hết cho 24
Câu 5: Cho a + b + c = 3/2
CMR: a^2 + b^2 + c^2 bé hơn hoặc bằng 3/4
(Ai trả lời cho mình thanks trước nha!!! Mình cần lời giải cụ thể, chi tiết cho mỗi bài ak)
1.
$A=\dfrac{2x^2+3x+3}{2x+1}=\dfrac{2x^2+3x+1+2}{2x+1}=x+1+\dfrac{2}{2x+1}
\\A\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{2}{2x+1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow 2x+1\in Ư(2)\Rightarrow 2x+1\in \left \{ \pm 1 \right \}\Rightarrow x\in \left \{ -1;0 \right \}$
2.
a) $A=(a+b+c)(\dfrac1a+\dfrac1b+\dfrac1c)=3+(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a})+(\dfrac{a}{c}+\dfrac{c}{a})+(\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b})\geq 3+2+2+2=9$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c$
b) $B=x^2-2xy+6y^2-2x+8y$
$=(x^2+y^2+1-2xy+2y-2x)+(5y^2+6y+\dfrac{9}{5})-\dfrac{14}{5}$
$=(x-y-1)^2+5(y+\dfrac 35)^2-\dfrac{14}{5}\geq \dfrac{-14}{5}$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac 25;y=\dfrac{-3}5$
3. ko có VP à bạn?
4. $n$ nguyên bạn nhỉ?
5. phải là $a^2+b^2+c^2\geq \dfrac 34$ chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: trunghieule2807

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1. Mình sử dụng điện thoại nên không tiện gõ công thức nhé!
Tử số : [TEX]2x^2+3x+3=(2x+1)(x+1)+2[/TEX]
Rút gọn tử mẫu ta được : [TEX]\frac{x+3}{2x+1}[/TEX]
Để biểu thức là số nguyên thì : [TEX]x+3[/TEX] chia hết cho [TEX]2x+1[/TEX]
Đến đây bạn phân tích ra rồi lập bảng là được
2.
Áp dụng BĐT Svac ta có :
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq \frac{9}{a+b+c}[/TEX]
Từ đây suy ra : [TEX]A \geq 9 <-> a=b=c[/TEX]
[TEX]B=x^2-2xy+6y^2-2x+8y=(x-y-1)^2+5(y+1)^2-6 \geq -6[/TEX]
Min B = -6 khi y = -1 và x = 0
 
  • Like
Reactions: CANARY3

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. Mình sử dụng điện thoại nên không tiện gõ công thức nhé!
Tử số : [TEX]2x^2+3x+3=(2x+1)(x+1)+2[/TEX]
Rút gọn tử mẫu ta được : [TEX]\frac{x+3}{2x+1}[/TEX]
Để biểu thức là số nguyên thì : [TEX]x+3[/TEX] chia hết cho [TEX]2x+1[/TEX]
Đến đây bạn phân tích ra rồi lập bảng là được
2.
Áp dụng BĐT Svac ta có :
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq \frac{9}{a+b+c}[/TEX]
Từ đây suy ra : [TEX]A \geq 9 <-> a=b=c[/TEX]
[TEX]B=x^2-2xy+6y^2-2x+8y=(x-y-1)^2+5(y+1)^2-6 \geq -6[/TEX]
Min B = -6 khi y = -1 và x = 0
1. rút gọn đc $x+1+\dfrac 2{2x+1}$ chứ nhỉ?
2. Huyền thử thay $x=0;y=-1$ vào xem $B$ có $=-6$ ko ^^
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Áp dụng BĐT Svac ta có :
png.latex

Từ đây suy ra :
png.latex

png.latex

Min B = -6 khi y = -1 và x = 0
Mình thay vào được B=-2 bạn ơi.
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp
Top Bottom