Toán toán nâng cao

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
upload_2017-8-8_13-49-13-png.16780

upload_2017-8-8_13-50-6-png.16782
1) $3x+4y=5\Rightarrow y=\dfrac{5-3x}{4}$
$\Rightarrow x^2+y^2=x^2+\dfrac{(5-3x)^2}{16}=\dfrac{25x^2-30x+25}{16}=\dfrac{(25x^2-30x+9)+16}{16}=\dfrac{(5x-3)^2}{16}+1\geq 1$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac 35;y=\dfrac 45$
2) Áp dụng BĐT Svac ta có:
$a^2+b^2+c^2\geq \dfrac{(a+b+c)^2}3=\dfrac 34$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c=\dfrac12$
 

ahihihiihihihihihi

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
22
1
21
23
TP Hồ Chí Minh
1) $3x+4y=5\Rightarrow y=\dfrac{5-3x}{4}$
$\Rightarrow x^2+y^2=x^2+\dfrac{(5-3x)^2}{16}=\dfrac{25x^2-30x+25}{16}=\dfrac{(25x^2-30x+9)+16}{16}=\dfrac{(5x-3)^2}{16}+1\geq 1$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac 35;y=\dfrac 45$
2) Áp dụng BĐT Svac ta có:
$a^2+b^2+c^2\geq \dfrac{(a+b+c)^2}3=\dfrac 34$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c=\dfrac12$
bn cm theo kiểu này đc ko upload_2017-8-8_14-30-42.png, ko cần tìm x ,y

bn cm theo kiểu này đc ko upload_2017-8-8_14-30-42.png, ko cần tìm x ,y
ý mh là bài 2 í có cách cm nào khác ko tại mh ch hc tối BDT này
 

Attachments

  • upload_2017-8-8_14-21-37.png
    upload_2017-8-8_14-21-37.png
    966 bytes · Đọc: 65
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
bn cm theo kiểu này đc ko View attachment 16788, ko cần tìm x ,y
ý mh là bài 2 í có cách cm nào khác ko tại mh ch hc tối BDT này
Nếu cm theo kiểu trên thì...^^
$a^2+b^2+c^2\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{3}$
$\Leftrightarrow 3(a^2+b^2+c^2)\geq (a+b+c)^2$
$\Leftrightarrow 2a^2+2b^2+2c^2\geq 2ab+2bc+2ca$
$\Leftrightarrow (a^2-2ab+b^2)+(b^2-2bc+c^2)+(c^2-2ca+a^2)\geq 0$
$\Leftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2\geq 0$ (luôn đúng)
Áp dụng BĐT trên ta có đpcm
p/s: ko thì áp dụng BĐT Cô si vào cx đc, chắc bạn học rồi nhỉ? ^^.
 

ahihihiihihihihihi

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
22
1
21
23
TP Hồ Chí Minh
Nếu cm theo kiểu trên thì...^^
$a^2+b^2+c^2\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{3}$
$\Leftrightarrow 3(a^2+b^2+c^2)\geq (a+b+c)^2$
$\Leftrightarrow 2a^2+2b^2+2c^2\geq 2ab+2bc+2ca$
$\Leftrightarrow (a^2-2ab+b^2)+(b^2-2bc+c^2)+(c^2-2ca+a^2)\geq 0$
$\Leftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2\geq 0$ (luôn đúng)
Áp dụng BĐT trên ta có đpcm
p/s: ko thì áp dụng BĐT Cô si vào cx đc, chắc bạn học rồi nhỉ? ^^.
còn b1 thì sao bn mh bí quá
 

laluynh

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
31
3
16
24
TP Hồ Chí Minh
Nếu cm theo kiểu trên thì...^^
$a^2+b^2+c^2\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{3}$
$\Leftrightarrow 3(a^2+b^2+c^2)\geq (a+b+c)^2$
$\Leftrightarrow 2a^2+2b^2+2c^2\geq 2ab+2bc+2ca$
$\Leftrightarrow (a^2-2ab+b^2)+(b^2-2bc+c^2)+(c^2-2ca+a^2)\geq 0$
$\Leftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2\geq 0$ (luôn đúng)
Áp dụng BĐT trên ta có đpcm
p/s: ko thì áp dụng BĐT Cô si vào cx đc, chắc bạn học rồi nhỉ? ^^.
bdt cô si đc hả bn , lm ntn z
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
còn b1 thì sao bn mh bí quá
bài 1 chỉ thay vào thôi bạn vs lại cách tìm min đó cx học rồi mà ^^
bdt cô si đc hả bn , lm ntn z
Áp dụng BĐT Cô si ta có:
$a^2+b^2\geq 2ab;b^2+c^2\geq 2bc;c^2+a^2\geq 2ca$
$\Rightarrow 2(a^2+b^2+c^2)\geq 2(ab+bc+ca)$
$\Leftrightarrow 3(a^2+b^2+c^2)\geq a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)=(a+b+c)^2$
$\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\geq \dfrac{(a+b+c)^2}3$
 
Last edited:
Top Bottom