Toán nâng cao

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
1/Vì x+y+z=0
=>x+y=-z =>(x+y)^5=-z^5
hay x^5+y^5+5(x^4y+xy^4+2x³y²+2x²y³+)=-z^5
<=>x^5+y^5+z^5+5xy(x³+y³+2x²y+2x²y)=0
<=>x5+y^5+z^5+5xy(x+y)(x²-xy+y²+2xy)=0
<=>x^5+y^5+z^5-5xyz(x²+xy+y²)=0
<=>x^5+y^5+z^5=5xyz(x²+xy+y²)
<=>2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(2x²+2xy+2y²)
<=>2(x^5+y^5+z^5)=5xyz[x²+y²+(x+y)²]
<=>2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x³+y²+z²)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
2. Cho x + y + z = 1; x^2 + y^2 +z^2 = 1; x^3 + y^3 + z^3= 1. CMR: x + y^2 + Z^3 = 1
$(x+y+z)^2=1\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)=1\Rightarrow xy+yz+zx=0
\\x^3+y^3+z^3=1\Leftrightarrow (x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)+3xyz=1\Rightarrow xyz=0
\\(xy+yz+zx)^2=0\Leftrightarrow x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2+2xyz(x+y+z)=1\Rightarrow x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2=0
\\\Rightarrow xy=0;yz=0;zx=0$
$\Rightarrow$ Trong 3 số $x,y,z$ có ít nhất $2$ số bằng $0$. Mà $x+y+z=1$ nên số còn lại phải là $1$
$\Rightarrow x+y^2+z^3=1$ (đpcm)
 
Top Bottom