toán nâng cao

Tùng số nhọ

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
41
12
26
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD có ac cắt bd tại O.M là giao điểm bất kì thuộc cạnh BC(M thuộc BC). tia AM cắt đường thẳng CD tại N. trên cạnh AB lấy điểm E sao cho BE=CM
a) CM: OEM là tam giác vuông cân
b) CM: ME // BN
c) từ C kẻ CH vuông góc BN ( H thuộc BN ). CM: O,M,H thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: jijung queens

jijung queens

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
92
103
151
23
Hà Tĩnh
a, ABCD là hình vuông ==> AC vuông góc với BD; BO = CO; góc EBO = góc MCO.
Xét tam giác BEO và tam giác CMO có:
BO=CO (CMT)
góc EBO = góc MCO = 45 độ
BE=CM (GT)
Tam giác BEO = tam giác CMO (c.g.c)
==>EO = OM (1)
góc EOB = góc MOC
Mà góc BOC = BOM+ MOC =90 độ
png.latex

Từ (1) và (2) suy ra tam giác OEM vuông cân.

b, Áp dụng định lí Ta- let vào tam giác MCN có AB//CN:
png.latex

Ta lại có
png.latex

Suy ra
png.latex

png.latex
(định lí Ta let đảo)
c, Giả sử OM cắt BN tại H'
Do ME// BN nên góc OME= OH'E [sole trong]
mà góc OME= 45 độ==> Góc MH'E= 45 độ
==>Tam giác BMH' đồng dạng tam giác OMC (gg)
png.latex

png.latex
tam giác BMO đồng dạng với tam giác H'MC(c-g-c)

png.latex

png.latex

png.latex

png.latex
H' trùng H
 
  • Like
Reactions: Tùng số nhọ
Top Bottom