toán nâng cao

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
đề bài đúng phải là
gif.latex

Đặt 4x2+5x+1=a; x^2-x+1=b=>a-2b=a^2-b^4=4x^2+5x+1-4x^2+4x-4=9x-3=>a+2b=0
=>4x^2+5x+1+2.căn[(4x^2+5x+1)(4x^2-4x+4)]+4x^2-4x+4=0
Giải PT trên ta được x=1/3
 
  • Like
Reactions: Vietnhahtht

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
22
Hà Nam
Đề ko sai nhé =)))
Nhân liên hợp vế trái lên sẽ có nhân tử chung là 9x-3 đặt nhân tử chung ra ngoài thì nhân tử còn lại luôn lớn hơn 0
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
ukm dùng cách nhân liên hợp sẽ dễ hơn, nếu bạn chưa học có thể lên google tra và tự học, nó không khó quá đâu
Ta có:
gif.latex

=>
gif.latex

Máy mình không ấn được latex nữa nhưng mình cho gợi ý bạn làm tiếp nhé: công thức
gif.latex

Cứ thế bạn xẽ đặt được x-1/3 ra ngoài và tìm được x=1/3
 
Top Bottom