toan nang cao

T

thaolovely1412

a)[TEX]xy^2+2xy-32y+x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x= \frac{ 32y}{y^2+2y+1} =\frac{32}{y+1}- \frac{32}{(y+1)^2} [/TEX]
x nguyên khi [TEX](y+1)^2[/TEX] là ước của 32 \Rightarrow [TEX](y+1)^2 = 1;4;16[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y+1 = 1 ; 2 ; 4[/TEX] vì y nguyên dương
\Rightarrow y = 0(loại) ; 1;3
thay vào tính x
 
T

thaolovely1412

2x² -6x -1 = √(4x+ 5) \Leftrightarrow 2(x² -3x+ 9/4) = √(4x+ 5) + 11/2
\Leftrightarrow 2(x-[TEX] \frac{3}{2}[/TEX])² = √(4x+5) + 11/2
\Leftrightarrow (2x-3)² = 2√(4x+5) +11.
Đặt √(4x+ 5) = 2y-3, ta có
(2x-3)² = 4y+ 5 ∩ (2y-3)² = 4x+5
\Leftrightarrow (2x- 2y)(2x+ 2y-4) =0 ∩ (2x- 3)²= 4y +5.
Đến đây bạn rút y theo x rồi giải tiếp theo hai trường hợp
 
Top Bottom