Toán nâng cao

N

nhock_xinh_buon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho P : 2x(x+y-1)+y^2+1 . Chứng minh rằng P luôn luôn nhận giá trị không am với mọi x,y
Bài 2: Đa thức f(x) với hệ số nguyên có tính chất :
Nếu f(x) có nghiệm nguyên thì nghiệm đó phải là ước của hệ số tự do . Em hãy vận dụng để tìm tập hợp các nghiệm của đa thức f(x) = x^3+6x^2+11x-6
Bài 3 : Cho f(x) = x^2+px+q ; g(x)=x^2+p'x+q'
Chứng minh rằng nếu có 2 giá trị x1 khác x2 của x sao cho f(x1)=g(x1) ; f(x2)=g(x2) thìa f(x)=g(x) với mọi x
Bài 4:
a /Tính tổng của 5 số nguyên liên tiếp trong đó số ở giữa là a ( a thuộc Z ) . Có thể khẳng định tổng này chia hết cho số nào?
b/Tính tổng của 5 số chẵn liên tiếp trong đó số đầu là 2a ( a thuộc Z ) . Có thể khẳng định tổng này chia hết cho số nào?
Bài 5: Chứng minh rằng a^2+b^2\geq2ab
Âp dụng : Cho A=(a+1)(b+1)trong đó ab=1 (a>0;b>0) . Chứng minh rằng A\geq4
 
N

nguyenbahiep1

câu 4

câu 4
chuyển vế
[TEX]a^2 -2ab + b^2 = (a-b)^2 \geq 0 \forall a,b[/TEX]

áp dụng ( a+1).(b+1) = a.b + a + b +1 = 2 + a + b

vì [TEX]a^2 +b^2 \geq 2ab \Rightarrow a^2 + 2ab + b^2 \geq4ab \Rightarrow (a+b)^2 \geq4ab \Rightarrow a + b \geq 2.sqrt{a.b} = 2[/TEX]

[TEX] \Rightarrow 2 + a + b \geq2+2 = 4[/TEX]

dấu = xảy ra khi a =b =1
 
Top Bottom