toán nâng cao

L

luckybaby_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Số 300! Có tận cùng bằng bao nhiêu chữ số 0?
Bài 2:
Cho A=1/1*2+1/3*4+1/5*6+......+1/99*100
Chứng minh rằng: 7/12<A<5/6
Bài 3:
x+4/2000+x+3/2001=x+2/2002+x+1/2003
Bài 4:
Tìm số hữu tỉ x , sao cho tổng của số đó nghịch đảo của nó là 1 số nguyên
Đố bạn nào giải hết đc
 
C

cchhbibi

3,
picture.php

picture.php

picture.php

picture.php

picture.php

picture.php

4, ko hiểu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thuyduong1851998

Bài 1:
Số 300! Có tận cùng bằng bao nhiêu chữ số 0?
Bài 2:
Cho A=1/1*2+1/3*4+1/5*6+......+1/99*100
Chứng minh rằng: 7/12<A<5/6
Bài 3:
x+4/2000+x+3/2001=x+2/2002+x+1/2003
Bài 4:
Tìm số hữu tỉ x , sao cho tổng của số đó nghịch đảo của nó là 1 số nguyên
Đố bạn nào giải hết đc

Bài 4:tổng của số nghịch đảo của nó là sao bạn********************************************************Mình hok hiểu mong bạn giải thích giùm
 
C

cchhbibi

bài 1 nè
Ta có: 5^3=125
5^4=625>300
A/d nguyên lí Đi-rích-lê ta có: Trong 300! có: [(300/125)]=2 thừa số chia hết cho 125
có [(300/25)]=12 thừa số chia hết cho 25
có [(300/5)]=60 thừa số chia hết cho 5
~> khi phân tích 300! thành tích các thừa số nguyên tố thì có:
2.3+12.2+60=90(thừa số 5)
Mà khi phân tích 300! thành tích các thừa số nguyên tố thì số thừa số 2 luôn nhiều hơn số thừa số 5 nên 300! có 90 c/s 0 ở t/c
 
L

luckybaby_98

Mình nói kĩ hơn nha
....sao cho tổng của số hữu tỉ đó và số nghịch của số hữu tỉ đấy là 1 số nguyên
 
C

cchhbibi

2,
picture.php

picture.php

picture.php

picture.php

picture.php

picture.php

Ta có: (1/75).25<1/51+1/52+1/53+...+1/75<(1/50).25 ~> 1/3<1/51+1/52+1/53+...+1/75<1/2
Tg tự ta có 1/4<1/76+1/77+1/78+...+1/100<1/3
~> 7/12< A <5/6
 
V

vobien203

mỗi số chỉ có 1 số nghịch đảo suy ra x là 1 số hữu tỉ chó tử chia hết cho mẫy (tử lớn hơn mẫu)
 
T

thuyduong1851998

Bài 4:
ta có:...................................................................
Vậy x=1
Bài 3:(ccbbhihi làm rồi)
Bài 2:(ccbbhihi làm rồi)
bài 1:(ccbbhihi làm rồi)

Xem như tớ làm hết rồi nha
thanks tớ đi
 
Top Bottom