Toán (nâng cao): Tỉ lệ nghịch

K

kobato_kiyokazu2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin gửi tặng một cái thanks cho ai giải được 2 bài toán này!!!:D

Bài tập 1: Có ba cuộn dây thép dài tổng cộng 140 m. Nếu cắt bớt cuộn thứ nhất 1/7, cuộn thứ hai 2/11 m và cuộn thứ ba 1/3 chiều dài của nó thì chiều dài còn lại của ba cuộn dây bằng nhau. Hởi mỗi cuộn dài bao nhiêu mét?

Bài tập 2: Một ô tô chạy từ A đến B với vận tốc 65 km/h, cùng lúc đó một xe mấy chạy từ B đến A với vận tốc 40 km/h. Biết khoảng cách AB là 540 km và M là trung điểm của AB. Hỏi sau khi khởi hành nao lâu thì ô tô cách M một khoảng bằng 1/2 khoảng cách từ xe máy đến M.
 
S

shinxun

Xin gửi tặng một cái thanks cho ai giải được 2 bài toán này!!!:D

Bài tập 1: Có ba cuộn dây thép dài tổng cộng 140 m. Nếu cắt bớt cuộn thứ nhất 1/7, cuộn thứ hai 2/11 m và cuộn thứ ba 1/3 chiều dài của nó thì chiều dài còn lại của ba cuộn dây bằng nhau. Hởi mỗi cuộn dài bao nhiêu mét?

Bài tập 2: Một ô tô chạy từ A đến B với vận tốc 65 km/h, cùng lúc đó một xe mấy chạy từ B đến A với vận tốc 40 km/h. Biết khoảng cách AB là 540 km và M là trung điểm của AB. Hỏi sau khi khởi hành nao lâu thì ô tô cách M một khoảng bằng 1/2 khoảng cách từ xe máy đến M.

1)
Gọi a, b, c lần lượt là chiều dài ban đầu của 3 cuộn dây.
Theo đề bài ta có:
a x 6/7 = b x 9/11 = c x 2/3
\Rightarrow a : 7/6 = b : 11/9 = c : 3/2 = (a+b+c) : (7/6 + 11/9 + 3/2) = 140 : 70/18 = 36
\Rightarrow a = 36 x 7/6 = 42m; b = 36 x 11/9 = 44m; c = 36 x 3/2 = 54m

2) Lười rùi, tính sau....
 
Top Bottom