toán nâng cao nè

M

mr.tmoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải pt:
eq.latex
= 2
p/s cần giải chi tiết
 
Last edited by a moderator:
N

nghgh97

giải pt:
eq.latex

p/s cần giải chi tiết
Nếu là pt thì phải có vế phải chứ bạn, của bạn chỉ có mỗi vế trái thôi. Để giải chi tiết bài pt này phải đặt ẩn ph và biến đổi lâu lắm, mình nghĩ các bạn khác chỉ cần hướng dẫn thôi bạn phải làm phần còn lại ch:D
 
H

hoang_duythanh

giải pt:
eq.latex
= 2
p/s cần giải chi tiết

Bài này trong sách nâng cao và phát triển toán 9 có dạy cách làm dạng này đó,bạn có thể tham khảo
Còn về bài này giải như sau:
Đặt y=x+4
=> pt trở thành:$(y-1)^4+(y+1)^4=2$
bạn khai triển và rút gọn đi sẽ dc
$y^4-4y^3+6y^2-4y+1+y^4+4y^3+6y^2+4y+1=2$
\Leftrightarrow$y^4+12y^2=0$
\Leftrightarrowy^2(y^2+12)=0
Mà $y^2+12>0$
=>y=0=>x=-4
Vậy nghiệm của pt trên là x=-4
 
1

1um1nhemtho1

cách 2:

giải pt:
eq.latex
= 2
p/s cần giải chi tiết

Đặt $x+3 = a$ ; $x+5=b$ thì ta có hệ :
$\left\{\begin{matrix} a^4+b^4=2 \\ b-a=2 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\left\{\begin{matrix} (a^2+b^2)^2-2a^2b^2=2\\(b-a)^2=4 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} (a^2+b^2)^2-2a^2b^2=2 (1) \\a^2+b^2=4+2ab (2) \end{matrix}\right.$
Thay $(2)$ vào $(1)$ ta có:
$(4+2ab)^2-2a^2b^2=2$
\Leftrightarrow $a^2b^2+8ab+7 = 0$ \Leftrightarrow $ab= -1$ hoặc $ab=-7$
hay $(x+3)(x+5) = -1$ hoặc $(x+3)(x+5) = -7$

- $(x+3)(x+5) = -1$ \Leftrightarrow $x^2+8x+16 = 0$ \Leftrightarrow $x=-4$
- $(x+3)(x+5) = -7$ \Leftrightarrow $x^2+8x+22 = 0$ ( vô nghiệm)
Vậy phương trình có nghiệm $x=-4$
 
Top Bottom