Toán 8 Toán nâng cao lớp 8

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Cho x y là các số hữu tỉ khác 1 thỏa mãn: [tex]\frac{1-2x}{1-x}+\frac{1-2y}{1-y}=1[/tex]
CMR: M=[tex]x^2+y^2-xy[/tex] là bình phương của 1 số hữu tỉ
Ta có : [TEX]1-2x/1-x[/TEX] + [TEX]1-2y/1-y[/TEX] = 1
<=> (1-2x)(1-y) + (1-2y)(1-x) / (1-x)(1-y) = 1
<=> 1 - 2x - y + 2xy + 1 - 2y - x + 2xy = 1 - x - y + xy
<=> 2 - 3x - 3y + 4xy = 1 - x - y + xy
<=> 1 - 2x - 2y + 3xy = 0
<=> 3xy = 2x + 2y - 1
Lại có : M = x^2 + y^2 - xy
= (x+y)^2 - 3xy
= (x+y)^2 - (2x + 2y - 1)
= (x+y)^2 - 2(x+y) + 1
= (x+y-1)^2 là scp
( đpcm )
 
Top Bottom