Toán nâng cao lớp 8

E

elsasnowqueen08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 3 số a, b ,c đôi một khác nhau
CMR: $\frac{ab}{(b-c)(c-a)}$ + $\frac{bc}{(c-a)(a-b)}$ + $\frac{ca}{(a-b)(b-c)}$ = -1
2. Tính giá trị của biểu thức
B = $\frac{4x+10y}{x+y}$ với $ x^2 $ - $ 2y^2 $ $ = xy $ $ x+y $ khác 0
:khi (64)::khi (64)::khi (64):
 
V

vipboycodon

Câu 1:
$\dfrac{ab}{(b-c)(c-a)}+\dfrac{bc}{(c-a)(a-b)}+\dfrac{ca}{(a-b)(b-c)}$
$= \dfrac{ab(a-b)+bc(b-c)+ca(c-a)}{(a-b)(b-c)(c-a)}$
$= \dfrac{-(a-b)(b-c)(c-a)}{(a-b)(b-c)(c-a)} = -1$
 
T

thieukhang61

\[\begin{array}{l}
Cau\,\,1:\\
Dat\,\,A = \frac{{ab}}{{(b - c)(c - a)}} + \frac{{bc}}{{(c - a)(a - b)}} + \frac{{ca}}{{(a - b)(b - c)}}\\
= \frac{{ab(a - b) + bc(b - c) + ca(c - a)}}{{(b - c)(c - a)(a - b)}}\\
= \frac{{{a^2}b - a{b^2} + {b^2}c - b{c^2} + {c^2}a - c{a^2}}}{{(b - c)(c - a)(a - b)}}\\
Phan\,\,tich\,\,da\,\,thuc\,\,tu\,\,thanh\,\,nhan\,\,tu\,\,ta\,\,duoc:\\
A = \frac{{ - (b - c)(c - a)(a - b)}}{{(b - c)(c - a)(a - b)}} = - 1
\end{array}\]
 
Top Bottom