Toán nâng cao lớp 7 cực khó

V

vuasanban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân ở A phân giác CD. Qua D kẻ tia DF vuông góc với DC và tia DE song song với BC (F $\epsilon$ BC, E $\epsilon$ AC). Gọi M là giao điểm của DE với tia phân giác của góc BAC. Chứng minh:

a) CF = 2BD
b) DM = $\frac{1}{4}$CF
 
N

nangcuong7e

!!

Câu a:
-Cho điểm N sao cho FN = NC (N thuộc FC)
-Trên tia đối của tia ND lấy điểm O sao cho ND = NO, ta có
- Chứng minh tam giác FDN = tam giác CON (c.g.c) \Rightarrow [TEX]\widehat{DFN} = \widehat{NCO}[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{DFN} + \widehat{DCN} =90^o[/TEX] (vì tam giác DFC có [TEX]\hat{D} =90^o[/TEX]) nên [TEX]\widehat{DCN} + \widehat{NCO} =90^o[/TEX] hay [TEX]\widehat{DCO} =90^o [/TEX]
Lại có: Vì tam giác FDN = tam giác CON (chứng minh trên) \RightarrowDF = OC (2 cạnh tương ứng)
- Chứng tam giác FDC = tam giác OCD (2 cạnh góc vuông) \RightarrowFC = DO (2cạnh tương ứng) mà DN = NO nên DN = DO/2
FN = NC nên NC = FC/2
do đó DN = NC \Rightarrow Tam giác DNC cân tại N \Leftrightarrow [TEX]\widehat{DCN} = \widehat{NDC}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{DCN} + \widehat{NDC} =\widehat{NDC} + \widehat{NDC} = \hat{C}[/TEX](vì [TEX]\widehat{NDC}[/TEX] =[TEX]\hat{C}[/TEX] /2
Mặt khác: [TEX]\widehat{DNF}[/TEX]là góc ngoài của tam giác DNC nên
[TEX]\widehat{DNF} =\widehat{NDC} + \widehat{NCD} =\hat{C}[/TEX] (1)
Mà tam giác ABC cân tại A \Leftrightarrow[TEX]\hat{B}= \hat{C}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) suy ra: Tam giác DBN cân tại D \Rightarrow DB = DN mà DN = NC = FC/2
do đó, DB = FC/2 (đpcm)
 
N

nhuquynhdat

Còn phần b chém nốt :p

Do $DE//BC \to \widehat{ADE}=\widehat{ABC}$ và $\widehat{AED}=\widehat{ACB}$

Mà $\widehat{ABC}=\widehat{ACB} \to \widehat{ADE}=\widehat{AED}$

$\to \Delta ADE$ cân tại A $\to AD=AE \to BD=EC$

Mặt khác, $DE//BC \to \widehat{EDC}=\widehat{DCN}$

Mà $\widehat{DCN}=\widehat{DCE} \to \widehat{EDC}=\widehat{ECD} \to \Delta EDC$ cân tại E $\to ED=EC \to ED=BD$

$\Delta ADE$ cân tại A có AM là phân giác $\to$ AM là trung tuyến $\to DM=EM=\dfrac{DE}{2} \to DM=\dfrac{BD}{2}=\dfrac{1}{4}CF$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom