toán nâng cao lớp 6

N

ngohuynhthyanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: một ngày đầu năm 2002, Huy viết thư hỏi ngày sinh của long và bạn Long trả lời: "mình sinh vào ngày a, tháng b, năm 1900 + c và đến nay d tuổi. Biết rằng a.b.c.d=59007. hỏi Long sinh vào ngày, tháng, năm nào ?"
bài 2: tìm một số có 5 chữ số mà khi nhân số đó với 9 ta được một số mới có 5 chữ số gồm đúng các chữ số của số ban đầu nhưng viết theo thứ tự ngược lại.
bài 3: tìm một số có sáu chữ số, tận cùng là chữ số 4. Biết rằng khi chuyển chữ 4 đó lên đầu còn các chữ số khác giữ nguyên thì ta được số mới gấp 4 lần số cũ
Em cần câu trả lời gấp lắm! Mong các anh chị chỉ giúp
 
T

thangvegeta1604

3) Gọi số cần tìm là $\overline{abcde4}$.
Theo đề bài ta có: $\overline{4abcde}=4.\overline{abcde4}$
Đặt x=$\overline{abcde}$.
Ta có: $\overline{4abcde}=400 000+x.$
Và $\overline{abcde4}=10x+4$
Do đó: 400 000+x=4.(40x+4)
\Rightarrow 400 000+x=40x+16
\Rightarrow 40x-x=400 000-16
\Rightarrow 39x=399984.
\Rightarrow x=10256.
Vậy số cần tìm là 102 564
 
D

duc_2605

Bài 2 khó phết, bài này mình nghiên cứu mãi hồi lớp 6 mà chưa ăn nổi.
Gọi số phải tìm là abcde.
Ta có: a = 1 (vì a > 1 thì a . 9 > e do e là số có 1 chữ số)
\Rightarrow 1bcde . 9 = edcb1
e . 9 = (...1) \Rightarrow e = 9 vì 9.9 = 81 có tận cùng là 1
\Rightarrow 1bcd9 . 9 = 9dcb1
\Rightarrow 90000 + b.9000 + c.900 + d.90 + 81 = 90001 + d.1000 + c.100 + b.10
\Rightarrow b.8990 + c.800 = 1 + d.910
Ta có: d.910 + 1 lớn nhất có thể là: 9.910 + 1 = 8191 < 8990
Do đó b chỉ có thể = 0 nếu b > 0 thì b.8990 + c.800 > 1 + d.910 (không thỏa mãn)
\Rightarrow b = 0
\Rightarrow 10cd9 . 9 = 9dc01
Do d.9+8 = (...0) (nhớ 8 vì 9.9 = 81 viết 1 nhớ 8)
\Rightarrow d.9 = (...2) \Rightarrow d = 8
\Rightarrow 10c89 . 9 = 98c01
Nếu bấm máy tính thì ra c = 9
(Trời ạ! Đến lúc còn mỗi một số thì mình lại ko làm được đành bấm mò máy tính)
\Rightarrow $\text{SỐ PHẢI TÌM LÀ} \ \overline{abcde} \ \text{Hay 98901}$
\Rightarrow Số phải tìm là: 98901
 
M

minhtuan250802

Gọi số phải tìm là abcde.
Ta có: a = 1 (vì a > 1 thì a . 9 > e do e là số có 1 chữ số)
1bcde . 9 = edcb1
e . 9 = (...1) e = 9 vì 9.9 = 81 có tận cùng là 1
1bcd9 . 9 = 9dcb1
90000 + b.9000 + c.900 + d.90 + 81 = 90001 + d.1000 + c.100 + b.10
b.8990 + c.800 = 1 + d.910
Ta có: d.910 + 1 lớn nhất có thể là: 9.910 + 1 = 8191 < 8990
Do đó b chỉ có thể = 0 nếu b > 0 thì b.8990 + c.800 > 1 + d.910 (không thỏa mãn)
b = 0
10cd9 . 9 = 9dc01
Do d.9+8 = (...0) (nhớ 8 vì 9.9 = 81 viết 1 nhớ 8)
d.9 = (...2) d = 8
10c89 . 9 = 98c01
Nếu bấm máy tính thì ra c = 9
 
X

xxsyaoranxx

năm sinh của bạn = 2002 -d = 1990 +c
=> C= 102-d
=> a.b.(102-d)d = 59007
=> số liệu không đủ để giải bài này , nếuc bạn lấy trong sách thì cũng chưa chắc nó đúng đâu , mình đã từng gặp cả chục bài sách sai , k cần cố quá làm gì
 
Top Bottom