toán nâng cao lớp 6

B

barbiegirl_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]tìm tất cả các số x,y để có số [ [/FONT][TEX]\overline{34x5y}[/TEX][FONT=&quot] ] chia hết cho 36

giải:[/FONT][FONT=&quot][/FONT] [FONT=&quot]Vì (4, 9) = 1 nên [/FONT][FONT=&quot][ [/FONT][TEX]\overline{34x5y}[/TEX][FONT=&quot] ] [/FONT][FONT=&quot]chia hết cho 36\Leftrightarrow[/FONT][FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot][ [/FONT][TEX]\overline{34x5y}[/TEX][FONT=&quot] ][/FONT][FONT=&quot] chia hết cho 9 và [/FONT][FONT=&quot][ [/FONT][TEX]\overline{34x5y}[/TEX][FONT=&quot] ][/FONT][FONT=&quot] chia hết cho 4.[/FONT]
[FONT=&quot] Ta có: [/FONT][FONT=&quot][ [/FONT][TEX]\overline{34x5y}[/TEX][FONT=&quot] ][/FONT][FONT=&quot] chia hết cho 4 \Leftrightarrow 5y chia hết cho 4 \Leftrightarrow y thuộc {2;6}
[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot][ [/FONT][TEX]\overline{34x5y}[/TEX][FONT=&quot] ][/FONT][FONT=&quot] chia hết cho 9 \Leftrightarrow (3 + 4 + x + 5 + y) chia hết cho 9.[/FONT]
[FONT=&quot] \Leftrightarrow(9 + 13 + x + y) chia hết cho 9. \Leftrightarrow[/FONT][FONT=&quot](3 + x + y) chia hết cho 9[/FONT]
[FONT=&quot]Vì x, y [/FONT][FONT=&quot]thuộc [/FONT][FONT=&quot]N và 0 [/FONT][FONT=&quot]\leq[/FONT][FONT=&quot] x; y [/FONT][FONT=&quot]\leq[/FONT][FONT=&quot]9 Nên x + y [/FONT][FONT=&quot]thuộc {6;15}[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot] Nếu y = 2 thì x = 4 hoặc x = 13 ( > 9 - Loại ).[/FONT]
[FONT=&quot] Nếu y = 6 thì x = 0 hoặc x = 9.[/FONT]
[FONT=&quot] Vậy các số phải tìm là: 34452; 34056; 34956.[/FONT]
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
[FONT=&quot]Mình đọc rồi mà chẳng hiểu gì cả ,các bạn giúp mình giải thích[/FONT]
[FONT=&quot](4, 9) = 1 là thế nào ,đây là công thức có sẵn hay lấy ở đâu ra?[/FONT]
[FONT=&quot][ [/FONT][TEX]\overline{34x5y}[/TEX][FONT=&quot] ] là cái số gì thế???[/FONT]
[FONT=&quot]mong các bạn giúp mình mình đng cần gấp lắm
[/FONT]
 
N

nhimcoi6

giải thích

toán nâng cao lớp 6
[FONT=&quot]tìm tất cả các số x,y để có số [ [/FONT]
latex.php
[FONT=&quot] ] chia hết cho 36

giải:[/FONT] [FONT=&quot]Vì (4, 9) = 1 nên [/FONT][FONT=&quot][ [/FONT]
latex.php
[FONT=&quot] ] [/FONT][FONT=&quot]chia hết cho 36\Leftrightarrow[/FONT][FONT=&quot][ [/FONT]
latex.php
[FONT=&quot] ][/FONT][FONT=&quot] chia hết cho 9 và [/FONT][FONT=&quot][ [/FONT]
latex.php
[FONT=&quot] ][/FONT][FONT=&quot] chia hết cho 4.[/FONT]
[FONT=&quot] Ta có: [/FONT][FONT=&quot][ [/FONT]
latex.php
[FONT=&quot] ][/FONT][FONT=&quot] chia hết cho 4 \Leftrightarrow 5y chia hết cho 4 \Leftrightarrow y thuộc {2;6}
[/FONT]
[FONT=&quot][ [/FONT]
latex.php
[FONT=&quot] ][/FONT][FONT=&quot] chia hết cho 9 \Leftrightarrow (3 + 4 + x + 5 + y) chia hết cho 9.[/FONT]
[FONT=&quot] \Leftrightarrow(9 + 13 + x + y) chia hết cho 9. \Leftrightarrow[/FONT][FONT=&quot](3 + x + y) chia hết cho 9[/FONT]
[FONT=&quot]Vì x, y [/FONT][FONT=&quot]thuộc [/FONT][FONT=&quot]N và 0 [/FONT][FONT=&quot]\leq[/FONT][FONT=&quot] x; y [/FONT][FONT=&quot]\leq[/FONT][FONT=&quot]9 Nên x + y [/FONT][FONT=&quot]thuộc {6;15}[/FONT]
[FONT=&quot] Nếu y = 2 thì x = 4 hoặc x = 13 ( > 9 - Loại ).[/FONT]
[FONT=&quot] Nếu y = 6 thì x = 0 hoặc x = 9.[/FONT]
[FONT=&quot] Vậy các số phải tìm là: 34452; 34056; 34956.
HD: (4,9)=1 tức là ước chung lớn nhất của 4 và 9 là 1
1 số muốn chia hết cho 9 thì 2 chữ số tận cùng phải chia hết cho 4 => 5y chia hết cho 4 => y=2 hoặc y=6
các phần còn lại thì dễ hiểu rồi mà
[/FONT]
 
Top Bottom