4 bạn A,B,C,D góp tiền để mua một trái bóng. bạn A góp 20 nghìn. bạn B góp 25% số tiền của 3 bạn A,C,D. bạn C góp số tiền bằng 33 [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] số tiền của 3 bạn A,B, D. bạn D góp số tiền bằng 50% số tiền của 3 bạn A,B,C. hãy tính số tiền của mỗi bạn?
Bạn cho mình xem lại cái chỗ tiền bằng 33 [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] số tiền của 3 bạn A,B, D có đúng không nhé!Mình chỉ cho cậu cách làm này:
Ta gọi số tiền của bạn A, bạn B,bạn C,bạn D lần lượt là A,B,C,D thì ta sẽ có:
(A+C+D).25%=B
hay A+B+C+D=(A+C+D)+(A+C+D).25%=125%(A+C+D)
hay (A+C+D).25%.5=A+B+C+D
hay B.5=A+B+C+D
hay B=$\dfrac{1}{5}$.(A+B+C+D)
Tiếp: 33$\dfrac{1}{3}$.(A+B+D)=C
hay A+B+C+D=(A+B+C+D)+33$\dfrac{1}{3}$.(A+B+D)= 34$\dfrac{1}{3}$ . (A+B+D)
hay 33$\dfrac{1}{3}$.(A+B+D) . $\dfrac{103}{100}$=A+B+C+D
hay C.$\dfrac{103}{100}$=A+B+C+D
hay C=$\dfrac{100}{103}$.(A+B+C+D)
Tiếp: 50%.(A+B+C)=D
hay A+B+C+D=(A+B+C)+50%.(A+B+C)=150%.(A+B+C)
hay 50%.(A+B+C).3=150%.(A+B+C)
hay D.3=A+B+C+D
=>D=$\dfrac{1}{3}$.(A+B+C+D)
Vậy lúc này ta có các số phần của B,C,D rồi=>Số phần tương ứng với soos tiền của A trong tổng A+B+C+D là: 1-$\dfrac{1}{3}$-$\dfrac{1}{5}$-$\dfrac{100}{103}$=$\dfrac{-779}{1545}$ ứng với 20 nghìn =>Bạn xem lại cái đoạn mình ghi đầu tiên nhé!Còn đây là cách làm đúng!