Toán nâng cao lớp 5

P

penny_ngox

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1>
a)1/5+4/10+9/15+16/20+25/25+36/30+49/35+64/40+81/45
b) (2,75:11/36-0,125):0,25
2>
1 trại chăn nuôi có 3 loại gia súc: bò, dê, ngựa. Số bò của trại bằng 1/3 số dê và ngựa. Số dê bằng 2/5 số gia súc của trại. Số ngựa là 28 con. Hỏi trại có tất cả bao nhiêu con gia súc?
3>
1 đám đất hình thang có đáy bé bằg 3/5 đáy lớn. Chiều cao bằng ½ đáy lớn. Nếu tăng đáy lớn thêm 5m thì diện tích tăng thêm là 25m vuông. Người ta trồng cứ 100m vuông thu đc 75kg thóc. Tính số thóc thu đc.
 
N

nhatok

bài 1
a)1/5+4/10+9/15+16/20+25/25+36/30+49/35+64/40+81/45
=1/5+2/5+3/5+4/5+5/5+6/5+7/5+8/5+9/5
=[TEX]\frac{1+2+3+4+5+6+7+8+9}{5}[/TEX]
=[TEX]\frac{\frac{9.10}{2}}{5}[/TEX]
=9
 
M

md01

2>
1 trại chăn nuôi có 3 loại gia súc: bò, dê, ngựa. Số bò của trại bằng 1/3 số dê và ngựa. Số dê bằng 2/5 số gia súc của trại. Số ngựa là 28 con. Hỏi trại có tất cả bao nhiêu con gia súc?

Dê+ ngựa= 3 bò => bò + dê + ngựa = bò + 3 bò = 4 bò
Dê = 2/5 (4 bò) = 8/5 bò
Bò + Dê + Ngựa = bò + 8/5 bò + 28 = 4 Bò => 28 = 4 bò - 13/5 bò = 7/5 bò =>
bò = 28*5/7 = 20
dê = 20*8/5 = 32
 
M

md01

3>
1 đám đất hình thang có đáy bé bằg 3/5 đáy lớn. Chiều cao bằng ½ đáy lớn. Nếu tăng đáy lớn thêm 5m thì diện tích tăng thêm là 25m vuông. Người ta trồng cứ 100m vuông thu đc 75kg thóc. Tính số thóc thu đc.

Tăng đáy lớn lên 5cm => Diện tích hình thang tăng lên 5*1/2 (chiều cao) m vuông = 25 m vuông
=> chiều cao = 25*2/5 = 10 m
=> đáy lớn = 2*10 = 20
=> đáy nhỏ = 3*20/5 = 12
Diện tích hình thang là: (20+12)*10/2 = 32*5
=> số kg thóc thu được là: 32*5*3/4 = 120kg
 
Top Bottom