Toán nâng cao lớp 5 .Giải giúp mình

T

thaochi03

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô đi từ A đến B. Sau khi chạy được 1 giờ thì ô tô giảm vận tốc chỉ còn \frac{3}{5} vận tốc ban đầu, vì thế ô tô đến B chậm mất 2 giờ. Nếu từ A sau khi chạy được 1 giờ, ô tô chạy thêm 50 km nữa rồi mới giảm vận tốc thì ô tô đến B chỉ chậm 1 giờ 12 phút so với dự định. Tính quãng đường AB.
 
D

dovanngochung123

trả lời

đổi 2 giờ=120 phút 1 giờ 12 phút =72 phút
giả sử 1 giờ ô tô chạy tới C
A C D
!-----------!----------!----------------------! B
!----------!
50 km
nếu từ C ô tô đi thêm 50km thì thời gian đến B sớm được :
120-72=48 ( phút )
Muốn đến sớm 120 phút ( đến B dự định ) từ C cần đi thêm
50x120/48=125(km)
vậy đoạn BC dài 125 km vì từ C giảm vận tốc nên đúng thời gian đã định ô tô chỉ chạy được
125x3:5=75 Km
lúc đó còn cách B là
125-75=50 km
do đó vận tốc khi giảm là trên quảng đường là 50:2=25 km/giờ vận tốc ban đầu là 25:2x5=62,5 km
AB =62,5+125=187,5

:p:p
 
Top Bottom