Toán Toán nâng cao lớp 10.

tdoien

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
28 Tháng hai 2017
1,929
2,804
544
Nam Định
Trường Trung học Phổ thông Trực Ninh B.

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Đề bài: (ảnh kèm)
Trân trọng cản ơn!View attachment 35085
xử lí hai câu hình trước nhé mình sẽ nêu ý tưởng và hướng dẫn nhé
Câu 3 bạn có thể tính được AH theo ct của lớp 9 (nếu mình nhớ ko nhầm đây là bài đầu tiên của hình 9)
[tex]AH^{2}=HB.HC=15\Rightarrow AH=\sqrt{15}[/tex]
áp dụng py-ta-go trong tam giác AHB
[tex]AB^{2}=AH^{2}+BH^{2}=24\Rightarrow AB=2\sqrt{6}[/tex]
ta có thể tính được góc BAH bằng hàm tan nhé
[tex]tan\widehat{BAH}=\frac{BH}{AH}=\frac{\sqrt{15}}{5}\Rightarrow (\widehat{\overrightarrow{AB};\overrightarrow{AH}}=37^{\circ}45'40.48''[/tex]
dữ kiện canf giải đã có hết công việc còn lại dễ rồi
Câu 4
mình hướng dẫn nốt nhé
a) bước bạn đầu bạn tính [tex]\overrightarrow{AB}[/tex]
[tex]\overrightarrow{AC}[/tex]
để A,B,C thẳng hàng thì
[tex]\frac{x_{AB}}{x_{AC}}=\frac{y_{AB}}{y_{AC}}[/tex]
kiểm tra nhé
ko thẳng hàng thì ngược lại nhé
b) phương pháp tìm tọa độ chân đường cao như sau
b1: gọi tọa độ của chân đường cao từ là H(x;y)
b2: tính lần lượt các [tex]\overrightarrow{AB}[/tex]
[tex]\overrightarrow{BC}[/tex]
[tex]\overrightarrow{CH}[/tex]
[tex]\overrightarrow{AH}[/tex]
vì AH là đường cao nên ta có một hệ thức
[tex]\begin{cases} \overrightarrow{BC}.\overrightarrow{AH} =0& \color{red}{(1)} \\ \overrightarrow{AB}.\overrightarrow{CH}=0 & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
tới đây đơn giản rồi ráp vào giải hệ ra được x;y
c)có rất nhiều cách để chứ minh ABCD là hình chữ nhật bạn cố gắng nhớ lại dấu hịnh nhận biệt hình chữ nhật (lớp 8 ) để tìm cho mình 1 cách nhanh nhé .!!! cố lên tìm ra cách riêng nhé)
d) M(x;0) (VÌ M thuộc Ox)
BẠN CÓ THỂ TÌM ĐƯỢC tọa độ E với E là trung điểm AB
E(3;5)
[tex]|2\overrightarrow{EM}|=2EM=\sqrt{(x-3)^{2}+5}[/tex]
vậy hệ thức đã cho nhỏ nhất khi x=3
vây M(3;0)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
3. $$\vec{AH} \cdot \vec{AB} = \vec{AC} \cdot \vec{AB} + \vec{CH} \cdot \vec{AB} = \vec{CH} \cdot \vec{AH} + \vec{CH} \cdot \vec{HB} = CH \cdot HB \cdot \cos 0^\circ = 15$$
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mod nào gộp bài giúp mình
4. $A(1;3) , B(5;7) , C(8;4) , D(4;0)$
a) Bạn tự làm nhé
b) $H(x;y)$. $H$ là chân đường cao hạ từ $A \iff \vec{AH} \cdot \vec{BC} = 0$ và $B,H,C$ thẳng hàng...
c) Đơn giản nhất là bạn vẽ hình ra rồi quan sát xem nó là hình gì. Ở đây là hình chữ nhật. Bạn có thể CM bằng 3 góc vuông hoặc hình bình hành (bằng tính chất hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm) có 1 góc vuông...
d) $|\vec{AM} - \vec{MB}| = 2EM$ với $E(3,5)$ là trung điểm $AB$. $EM$ nhỏ nhất khi $M$ là hình chiếu của $E$ trên trục hoành hay $M(3,0)$
 
  • Like
Reactions: tdoien
Top Bottom