Toán nâng cao khó lớp 5 đây!

C

chienhopnguyen

a) 1 + 3 + 5 + 7 + ... + 2013


Mọi người giúp mình với nhé! Minh xin cảm ơn!
Bài làm
Ta thấy các số này cách nhau 2 đơn vị.Nên ta có số số hạng là:
(2013-1):2+1=1007(số)
Vì đây là số lẻ nên ta sẽ tính từ 3-2013 dấu đi 1
Ta có số số hạng là:(2013-3):2+1=1006(số)
Có số cặp là:1006:2=503(cặp)
Ta có tổng mỗi cặp là:3+2013=2011+5=...=2016
Ta có tổng các số từ 3-2013 là:2016.503=1014048
Vì lúc nãy chúng ta dấu 1 để được số số hạng chẵn cho dễ tính bây giờ ta sẽ thêm 1.
Ta có tổng dãy số trên là:
1014048+1=1014049
Đáp số:1014049.
Đợi tớ bài kia nhé!
 
C

chienhopnguyen

b) 1 + 2 + 4 + 8 + ... + 8112
Giải
Ta thấy các số trên cách nhau 2 đơn vị từ 2-8112(dấu 1) nên ta có số số hạng là:
(8112-2):2+1=4056
Ta có số cặp là:
4056:2=2028
Ta có tổng mỗi cặp là:
2+8112=4+8110=...=8114
Vì có 2028 cặp và tỏng mỗi cặp là 8114 nên ta có tổng dãy số trên là:
2028.8114=16455192
Mà lúc nãy dấu 1 nên bây giờ ta cộng 1 là xong:
16455192+1=16455193
Đáp số:16455193
 
Last edited by a moderator:
D

doreamonhihi

Bài 2 bạn chienhopnguyen đùa gì mà kinh vậy? Phép tính 1 + 2 + 4 + 8 + ... + 8112 bạn nói là có khoảng cách là 1 đơn vị thì mình thấy bạn vui tính quá.
 
D

doreamonhihi

Hic, bạn chienhopnguyen ơi, bạn mà sửa khoảng cách thành 2 đơn vị thì mình thấy bạn vui tính quá đó. Bạn có thể bớt đùa được không chứ thế này chắc nhiều người ngã ngửa mà vỡ đầu mất.
 
C

chienhopnguyen

Hic, bạn chienhopnguyen ơi, bạn mà sửa khoảng cách thành 2 đơn vị thì mình thấy bạn vui tính quá đó. Bạn có thể bớt đùa được không chứ thế này chắc nhiều người ngã ngửa mà vỡ đầu mất.

Bạn đoc kỹ lại đi.Tớ giấu 1 rồi mà
Còn lại là khoảng cách là 2
mà thôi!
 
T

ttt99

Bài 2:
Gọi S =1 + 3 + 5 + 7 + ... + 2013.Ta có:
S =1 + 3 + 5 + 7 + ... + 2013
=1 + (2 + 4 + 8 + ... + 8192)
= 1 + 2(1 + 2 + 4 + 8 +... + 4096)
Đặt: 1 + 2 + 4 +... + 4096 = A ta có:
S = 1 + 2A = A + 8192
A = 8191
S = 1 + 2A = 16383
 
L

luckygirl3000

Ui , dễ quá, bài này mình học rùi, thế này nhá:
a/Số số hạng của dãy số đó là:
(2013-1):2+1=1007(SH)
Tổng là:
(1+2013)x1007:2=1014049
Còn câu b thì mình chịu trận
 
C

chidh

Bài giải

a. Ta nhận thấy dãy số trên có 1007 số lẻ cách nhau 2 đơn vị và có 503 cặp số có tổng bằng 2014. ( VD: 1 + 2013 = 2014, 3 + 2011 = 2014, ... , 1005 + 1009 = 2014).

Vậy tổng dãy số trên = 2014x503 + 1007 = 1014049.

Đáp số: 1014049.

b. Bài này có vẻ quy luật bị sai vì nếu quan sát theo quy luật thì số liền sau bằng số liền trước nhân với 2.

Tuy nhiên số liền trước của 8112 là 8112:2 = 4056, số liền trước là 4056:2 = 2008, số liền trước là 2008:2 = 1014, số liền trước là 1014:2 = 507! :confused:
 
M

minhtuan250802

số số hạng là:
(8112-2):2+1=4056
Ta có số cặp là:
4056:2=2028
tổng mỗi cặp là:
2+8112=4+8110=...=8114
tổng dãy số trên là:
|-)2028.8114=16455192
dấu 1 nên bây giờ ta cộng 1 là xong:
16455192+1=16455193
Đáp số:16455193:eek::rolleyes:=((
 
Top Bottom