Toán nâng cao đê !!!

P

phongchi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Một bể nước có ba vòi bơm trong đó có voì a,vòi b để bơm nước vào bể còn vòi c dùng để bơm nước ra để sinh hoạt .hỏi nếu cả ba vòi cùng chẩy thì trong bao lâu thì đầy bể . Biết vòi a bơm 4h thì đầy bể, vòi b bơm 5h thì đầy bể, còn vòi c tháo 3h thì can bể.
2,Một ô tô đi từ A đến B , nếu đi với vận tốc 35 km/h thì đến B chậm hơn 2h so với dự định ,nếu đi với vận tốc 50 km/h thì đến B sớm hơn dự định 1h. Tính quãng đường AB và thời gian dụ định
 
S

sonmike

Lúc đầu bể cạn... Xét trong 1h.. Vòi A chảy đc 1/4 bể, vòi B chảy được 1/5 bể và vòi C tháo ra 1/3 bể
Vậy sau 1 h cả 3 vòi cùng mở thì bể có 1/4 + 1/5 - 1/3 = 7/60 bể
Vậy sau (1 : 7/60) = 60/7 = 8.57 h thì bể đầy nước...
ơ có đúng 0 nhỉ.. sao mình nhớ là hồi cấp 2 dạng này còn lập bảng giải hệ hay sao ấy.... :(
 
S

sonmike

B2 : gọi quãng đường AB có dộ dài x km (x>0), t là thời gian dự định đi hết AB (t>2)
v = 35 km/h thì đi hết thời gian t+2 (h). Suy ra x = 35(t+2) = 35t + 70 (km)
v = 50 km/h thì đi hết thời gian t-1 (h). Suy ra x = 50(t-1) = 50t - 50 (km)
Đoạn AB ko đổi => 35t + 70 = 50t - 50 <=> t = 8 (h) thoả mãn t>2
Vậy Thời gian dự định là 8h và quãng đường AB dài 50.8 - 50 = 350km
 
P

phongchi

cậu làm b2 đúng đấy nhưng vẫn còn cách khác đấy !************************************************************************************************..
 
Last edited by a moderator:
8

816554

1, Một bể nước có ba vòi bơm trong đó có voì a,vòi b để bơm nước vào bể còn vòi c dùng để bơm nước ra để sinh hoạt .hỏi nếu cả ba vòi cùng chẩy thì trong bao lâu thì đầy bể . Biết vòi a bơm 4h thì đầy bể, vòi b bơm 5h thì đầy bể, còn vòi c tháo 3h thì can bể.
2,Một ô tô đi từ A đến B , nếu đi với vận tốc 35 km/h thì đến B chậm hơn 2h so với dự định ,nếu đi với vận tốc 50 km/h thì đến B sớm hơn dự định 1h. Tính quãng đường AB và thời gian dụ định

làm bài 1 trước nha
1h vòi a bơm đc [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] bể
1h vòi b bơm đc [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] bể
1h vòi c tháo đc [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] bể
1h cả ba vòi cùng chảy thì :
[TEX]\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{3}=\frac{7}{60}[/TEX](bể)
vậy thời gian để cả ba vòi chảy đầy bể là
[TEX]1: \frac{7}{60} = \frac{60}{7}[/TEX](giờ)
đáp số:[TEX] \frac{60}{7}[/TEX] giờ

bài 2)
bội chung nhỏ nhất là 350
\Rightarrow Quãng đường AB dài 350km
vì nếu đi 50km/h thì 7h đến nơi mà đi sớm hơn 1h
\Rightarrow đi trong vòng 8h
 
Last edited by a moderator:
P

phongchi

ban làm đúng rồi đó************************************************************************************************...............
 
Last edited by a moderator:
8

816554

chán quá bài 1 của bạn sai rồi ĐS phải là 24h chứ************************************************........

làm sao 24h đc, cộng nếu 24h thì mỗi giờ 3 vòi chảy đc có [TEX]\frac{1}{24}[/TEX] à? mà vòi 1 đã chảy đc [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] rồi, vòi 2 [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] mà vòi 3 trừ đi cũng hok ra [TEX]\frac{1}{24}[/TEX]
 
N

nguyethaha

bài một làm như hai bạn kia là đúng rồi đó
bạn cứ thử lại đi
nếu đs là 24h thì tính ra chảy được 14/5 bể
khi đó thì đầy quá luôn rồi
bạn thử lại đi nha
 
N

nhok_boy

làm bài 1 trước nha
1h vòi a bơm đc [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] bể
1h vòi b bơm đc [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] bể
1h vòi c tháo đc [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] bể
1h cả ba vòi cùng chảy thì :
[TEX]\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{3}=\frac{7}{60}[/TEX](bể)
vậy thời gian để cả ba vòi chảy đầy bể là
[TEX]1: \frac{7}{60} = \frac{60}{7}[/TEX](giờ)
đáp số:[TEX] \frac{60}{7}[/TEX] giờ

bài 2)
bội chung nhỏ nhất là 350
\Rightarrow Quãng đường AB dài 350km
vì nếu đi 50km/h thì 7h đến nơi mà đi sớm hơn 1h
\Rightarrow đi trong vòng 8h


Cách giải bài một như thế là đúng rồi bàn ah.
Nghiệm lại như thế này nhé giả sử là có ba cái vòi này có thể di động được. Đặt cái bể ban đầu là K lít làm ơn vị chảy;cho hai cái chảy qua hai bể rỗng vô tận; còn vòi chãy nước ra cũng cho qua bể có nước vô tận.

- trong [TEX]\frac{60}{7}[/TEX] giờ bể có vòi a hứng được [TEX]\frac{15K}{7}[/TEX] (lít) ; vòi b chảy được [TEX] \frac{12K}{7}[/TEX] (lít) tổng hai voi chảy là [TEX]\frac{27K}{7}[/TEX] (lít);

- cũng trong thời gian đó vòi c chãy mất [TEX]\frac{20K}{7}[/TEX] lít
Lấy trên trừ dưói thì hai vòi chảy vào a,b dư ra K lít nước đúng không vừa đủ một bể rồi!

Bài hai hoàn toàn đúng rối!
 
I

iam_black_spider

1, Một bể nước có ba vòi bơm trong đó có voì a,vòi b để bơm nước vào bể còn vòi c dùng để bơm nước ra để sinh hoạt .hỏi nếu cả ba vòi cùng chẩy thì trong bao lâu thì đầy bể . Biết vòi a bơm 4h thì đầy bể, vòi b bơm 5h thì đầy bể, còn vòi c tháo 3h thì can bể.
2,Một ô tô đi từ A đến B , nếu đi với vận tốc 35 km/h thì đến B chậm hơn 2h so với dự định ,nếu đi với vận tốc 50 km/h thì đến B sớm hơn dự định 1h. Tính quãng đường AB và thời gian dụ định

1) vòi a chảy 1h được 1/4 bể

vòi b chảy 1h được 1/5 bể

vòi c tháo 1h được 1/3 bể

cả 3 vòi cùng chảy được 1/4 + 1/5 - 1/3 = 7/60 h

thời gian để đầy bể là 1: 7/60 = 6/70h

bài 2 để mình suy nghĩ thêm :D:D:D
 
I

iam_black_spider

Cách giải bài một như thế là đúng rồi bàn ah.
Nghiệm lại như thế này nhé giả sử là có ba cái vòi này có thể di động được. Đặt cái bể ban đầu là K lít làm ơn vị chảy;cho hai cái chảy qua hai bể rỗng vô tận; còn vòi chãy nước ra cũng cho qua bể có nước vô tận.

- trong [TEX]\frac{60}{7}[/TEX] giờ bể có vòi a hứng được [TEX]\frac{15K}{7}[/TEX] (lít) ; vòi b chảy được [TEX] \frac{12K}{7}[/TEX] (lít) tổng hai voi chảy là [TEX]\frac{27K}{7}[/TEX] (lít);

- cũng trong thời gian đó vòi c chãy mất [TEX]\frac{20K}{7}[/TEX] lít
Lấy trên trừ dưói thì hai vòi chảy vào a,b dư ra K lít nước đúng không vừa đủ một bể rồi!

Bài hai hoàn toàn đúng rối!

sao lại lân lộn thế
khó hiểu wá
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
F

fairy97

816554 coá thể nói lại choa tớ cách giải bài tập 2 được ko? Tớ ko hỉu rõ lắm
Hồi lớp 5 tớ giải cách dễ hơn, choa đến bây giờ giải thế vẫn đúng, các bạn xem hộ tớ cái nhá:

Trên cùng quãng đường, v và t là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch
Ô tô đi v1= 35km/h thì chậm 2h so vs dự định
Ô tô đj v2= 50km/h thì nhanh 1h so vs dự định
=> chênh lệch tg giữa 2 vận tốc là: 1+2= 3(h)

Ta có:v1/v2=t2/t1 => 35/50=7/10=t2/t1
=> vẽ sơ đồ: t2=7 phần , t1=10 phần
Hiệu ứng vs 3 phần=3h
=> 1phần= 1h
=>tg đj t2= 1x7=7(h)
=>quãng đường AB=50x7=350(km)
=> vì đi vs v=50km thì nhanh hơn tg dự định là 1h nên tg dự định là: 7+1=8(h)

các bạn xem hộ tớ coá đúng ko nhé
 
8

816554

816554 coá thể nói lại choa tớ cách giải bài tập 2 được ko? Tớ ko hỉu rõ lắm
Hồi lớp 5 tớ giải cách dễ hơn, choa đến bây giờ giải thế vẫn đúng, các bạn xem hộ tớ cái nhá:

Trên cùng quãng đường, v và t là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch
Ô tô đi v1= 35km/h thì chậm 2h so vs dự định
Ô tô đj v2= 50km/h thì nhanh 1h so vs dự định
=> chênh lệch tg giữa 2 vận tốc là: 1+2= 3(h)

Ta có:v1/v2=t2/t1 => 35/50=7/10=t2/t1
=> vẽ sơ đồ: t2=7 phần , t1=10 phần
Hiệu ứng vs 3 phần=3h
=> 1phần= 1h
=>tg đj t2= 1x7=7(h)
=>quãng đường AB=50x7=350(km)
=> vì đi vs v=50km thì nhanh hơn tg dự định là 1h nên tg dự định là: 7+1=8(h)

các bạn xem hộ tớ coá đúng ko nhé

ừ, bạn làm như thế cũng đc nhưng nó dài mà lâu hơn, học bội số rồi thì làm bội cho nhanh :D
 
D

ducanh123456789

Dễ thôi mà:
Bài 1:
Trong 1 giờ, vòi 1 chảy được 1/4 bể, vòi 2 chảy được 1/5 bể, vòi 3 tháo được 1/3 bể.
Như vậy, trong một giờ, cả ba vòi chảy được:1/4 +1/5 - 1/3 = 7/60 (bể)
Vậy cả ba vòi chảy đầy bể trong :1 : 7/60 = 60/7 (giờ) =8/4/7 (giờ)
Bài 2:
Gọi số giờ xe dự định đi là a, độ dài quãng đường là b.
Ta có :35a + 35.2 = 50a -50 =b
Suy ra :35a +70 = 50a -50
50a -35a=70 +50
15a =120
a =120 :15
a =8 (giờ)
Độ dài quãng đường là :35 .8 +70 =350 (km)
 
F

fairy97

Dễ thôi mà:
Bài 1:
Trong 1 giờ, vòi 1 chảy được 1/4 bể, vòi 2 chảy được 1/5 bể, vòi 3 tháo được 1/3 bể.
Như vậy, trong một giờ, cả ba vòi chảy được:1/4 +1/5 - 1/3 = 7/60 (bể)
Vậy cả ba vòi chảy đầy bể trong :1 : 7/60 = 60/7 (giờ) =8/4/7 (giờ)
Bài 2:
Gọi số giờ xe dự định đi là a, độ dài quãng đường là b.
Ta có :35a + 35.2 = 50a -50 =b
Suy ra :35a +70 = 50a -50
50a -35a=70 +50
15a =120
a =120 :15
a =8 (giờ)
Độ dài quãng đường là :35 .8 +70 =350 (km)

Thanks các bạn nhìu nha ^^
Nói chung là lúc nào làm đại số cũng nhanh
Tớ hỉu cách bội rồi:):):D
 
V

vuduyhungchuot

1, Một bể nước có ba vòi bơm trong đó có voì a,vòi b để bơm nước vào bể còn vòi c dùng để bơm nước ra để sinh hoạt .hỏi nếu cả ba vòi cùng chẩy thì trong bao lâu thì đầy bể . Biết vòi a bơm 4h thì đầy bể, vòi b bơm 5h thì đầy bể, còn vòi c tháo 3h thì cạn bể.
Thì ta có:
Vòi a chảy trong 4h thì đầy bể\Rightarrowtrong 1h, vòi a chảy được [tex]\frac{1}{4}[/tex] bể.
Vòi b chảy trong 5h thì đầy bể\Rightarrowtrong 1h, vòi b chảy được [tex]\frac{1}{4}[/tex] bể.
Vòi c chảy trong 3h thì cạn bể\Rightarrowtrong 1h, vòi c thoát được [tex]\frac{1}{3}[/tex] bể.
\RightarrowCả 3 vòi cùng hoạt động trong 1h thì được:
[tex]\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{3}=\frac{7}{60}[/tex]bể
3 vòi cùng hoat động cần:1:[tex]\frac{60}{7}h=8\frac{4}{7}[/tex]h.
Nhớ thank nha.
 
D

ducanhnvt

Một bài nữa nè !

Ba bạn:Hồng,Lan,và Huệ chia nhau một số kẹo đựng trong 6 gói. Gói thứ nhất có 31 chiếc, gói 2 có 20 chiếc, gói 3 có 19 chiếc, gói 4 có 18 chiếc, gói 5 có 16 chiếc, gói 6 có 15 chiếc. Hồngvà Lan đã nhận được 5 gói và số kẹo của Hồng gấp 2 lần số kẹo của Lan. Tính số kẹo của kẹo nhận được của mỗi bạn.

Nếu làm được đủ cả cách làm và đáp số tớ sẽ cho kẹo như trong bài toán!
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
V

vuduyhungchuot

1, Một bể nước có ba vòi bơm trong đó có voì a,vòi b để bơm nước vào bể còn vòi c dùng để bơm nước ra để sinh hoạt .hỏi nếu cả ba vòi cùng chẩy thì trong bao lâu thì đầy bể . Biết vòi a bơm 4h thì đầy bể, vòi b bơm 5h thì đầy bể, còn vòi c tháo 3h thì can bể.
2,Một ô tô đi từ A đến B , nếu đi với vận tốc 35 km/h thì đến B chậm hơn 2h so với dự định ,nếu đi với vận tốc 50 km/h thì đến B sớm hơn dự định 1h. Tính quãng đường AB và thời gian dụ định
Mình vừa mới tính thì bài 1 có kết quả là [tex]\frac{60}{47}h[/tex], còn bài 2 thì hình như là cấp I có đấy, nhưng tớ quên hết mấy bài về vận tốc rồi.:D
 
Top Bottom