Toán Toán nâng cao đại số

linhtrangnguyen08

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
78
11
21
24

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
ĐK: $a,b\geq 0;a\neq b$
$A=\dfrac{(\dfrac{a-b}{\sqrt{a}+\sqrt{b}})^{3}+2a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{3a^{2}+3b\sqrt{ab}}+\dfrac{\sqrt{ab}-a}{a\sqrt{a}-b\sqrt{a}}
\\=\dfrac{(\sqrt{a}-\sqrt{b})^3+2a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{3\sqrt{a}(a\sqrt{a}+b\sqrt{b})}-\dfrac{\sqrt{a}(\sqrt{a}-\sqrt{b})}{\sqrt{a}(a-b)}
\\=\dfrac{a\sqrt{a}-3a\sqrt{b}+3b\sqrt{a}-b\sqrt{b}+2a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{3\sqrt{a}(\sqrt{a}+\sqrt{b})(a-\sqrt{ab}+b)}-\dfrac{\sqrt{a}(\sqrt{a}-\sqrt{b})}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-\sqrt{b})(\sqrt{a}+\sqrt{b})}
\\=\dfrac{3a\sqrt{a}-3a\sqrt{b}+3b\sqrt{a}}{3\sqrt{a}(\sqrt{a}+\sqrt{b})(a-\sqrt{ab}+b)}-\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}
\\=\dfrac{3\sqrt{a}(a-\sqrt{ab}+b)}{3\sqrt{a}(\sqrt{a}+\sqrt{b})(a-\sqrt{ab}+b)}-\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}
\\=\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=0$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: linhtrangnguyen08

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
ĐK: $a,b\geq 0;a\neq b$
$A=\dfrac{(\dfrac{a-b}{\sqrt{a}+\sqrt{b}})^{3}+2a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{3a^{2}+3b\sqrt{ab}}+\dfrac{\sqrt{ab}-a}{a\sqrt{a}-b\sqrt{a}}
\\=\dfrac{(\sqrt{a}-\sqrt{b})^3+2a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{3\sqrt{a}(a\sqrt{a}+b\sqrt{b})}-\dfrac{\sqrt{a}(\sqrt{a}-\sqrt{b})}{\sqrt{a}(a-b)}
\\=\dfrac{a\sqrt{a}-3a\sqrt{b}+3b\sqrt{a}-b\sqrt{b}+2a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{3\sqrt{a}(\sqrt{a}+\sqrt{b})(a-\sqrt{ab}+b)}-\dfrac{\sqrt{a}(\sqrt{a}-\sqrt{b})}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-\sqrt{b})(\sqrt{a}+\sqrt{b})}
\\=\dfrac{3a\sqrt{a}-3a\sqrt{b}+3b\sqrt{a}}{3\sqrt{a}(\sqrt{a}+\sqrt{b})(a-\sqrt{ab}+b)}-\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}
\\=\dfrac{3\sqrt{a}(a-\sqrt{ab}+b)}{3\sqrt{a}(\sqrt{a}+\sqrt{b})(a-\sqrt{ab}+b)}-\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}
\\=\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=0$
Vậy...
Điều kiện sai kìa bác^^
 
  • Like
Reactions: Eddie225
Top Bottom