Toán Toán nâng cao đại số

linhtrangnguyen08

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
78
11
21
26
  • Like
Reactions: Đình Hải

Hoàng Quốc Khánh

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
48
79
16
23
Cho [tex]a,b[/tex] là nghiệm của phương trình:[tex]x^{2}-9x+2=0[/tex]
a)Tính [tex]T=\frac{a+3}{(a+2)(b+3)}+\frac{b+3}{(b+2)(a+3)}[/tex]
b)Cmr:[tex]a^{7}+b^{7}\epsilon Z[/tex]
Dễ nha
Theo Viét thì có:
[TEX]\left\{\begin{matrix} a+b=9\\ ab=3 \end{matrix}\right.[/TEX]
a) Biến đổi biểu thức thành:
[TEX]T=\dfrac{a+3}{b+23}+\dfrac{b+3}{a+23}[/TEX]
Đến đây quy đồng tiếp rồi thay tiếp là ra
b)
Chứng minh [TEX]a^2+b^2\in \mathbb{Z}[/TEX]
Quy nạp
[TEX]]a^{k+1}+b^{k+1}= (a^{k}+b^k)(a+b)-(ab)^k(a+b)\in \mathbb{Z}[/TEX]
 

linhtrangnguyen08

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
78
11
21
26
Dễ nha
Theo Viét thì có:
[TEX]\left\{\begin{matrix} a+b=9\\ ab=3 \end{matrix}\right.[/TEX]
a) Biến đổi biểu thức thành:
[TEX]T=\dfrac{a+3}{b+23}+\dfrac{b+3}{a+23}[/TEX]
Đến đây quy đồng tiếp rồi thay tiếp là ra
b)
Chứng minh [TEX]a^2+b^2\in \mathbb{Z}[/TEX]
Quy nạp
[TEX]]a^{k+1}+b^{k+1}= (a^{k}+b^k)(a+b)-(ab)^k(a+b)\in \mathbb{Z}[/TEX]
Tại sao a.b=3 thế ạ?
 
Top Bottom