Toán Toán nâng cao đại số

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$VT = \dfrac{2 + \sqrt{3}}{2 + \sqrt{4 + 2\sqrt{3}}} + \dfrac{2 - \sqrt{3}}{2 - \sqrt{4 - 2\sqrt{3}}} \\
= \dfrac{2 + \sqrt{3}}{2 + (\sqrt{3}+1)} + \dfrac{2-\sqrt{3}}{2 - (\sqrt{3}-1)} \\
= \dfrac{2 + \sqrt{3}}{3 + \sqrt{3}} + \dfrac{2-\sqrt{3}}{3 - \sqrt{3}} \\
= \dfrac{(2+\sqrt{3})(3 - \sqrt{3}) + (2-\sqrt{3})(3 + \sqrt{3})}{(3+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})} \\
= \dfrac{3 + \sqrt{3} + 3 - \sqrt{3}}{9 - 3} = 1$
 
  • Like
Reactions: linhtrangnguyen08
Top Bottom