Toán Toán nâng cao đại số THCS tìm GTNN

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: Viet Hung 99

Viet Hung 99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng sáu 2013
107
265
171
23
$\textbf{Quảng Trị}$
Quảng Trị
Cho các số thực không âm a, b, c thỏa mãn [tex]a+b+c=3[/tex]. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
[tex]P=\dfrac{a}{1+b^{2}}+\dfrac{b}{1+c^{2}}+\dfrac{c}{1+a^{2}}[/tex]
$9=(a+b+c)^2 \ge 3(ab+bc+ca)$
$\Longrightarrow 3 \ge ab+bc+ca$
Ta có:$P=\dfrac{a}{1+b^2}+\dfrac{b}{1+c^2}+\dfrac{c}{1+a^2}$
$=a-\dfrac{ab^2}{1+b^2}+b-\dfrac{bc^2}{1+c^2}+c-\dfrac{ca^2}{1+a^2} \ge a-\dfrac{ab}{2} +b-\dfrac{bc}{2}+c -\dfrac{ca}{2}$
$ = a+b+c - \dfrac{ab+bc+ca}{2} \ge \dfrac{3}{2}$
Dấu bằng xảy ra khi: $a=b=c=1$
 
  • Like
Reactions: trunghieule2807
Top Bottom