Toán nâng cao đại số 8

V

viethoang345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho ba số x, y, z thoả mãn $ \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} = 0 $.
Tinhs giá trị biểu thức:
$ P = (\frac{xy}{z^2} + \frac{yz}{x^2} + \frac{xz}{y^2} - 2)^ {2012}$


Hướng dẫn latex
Để được mũ 2012 như vậy em chỉ cần thêm ^{2012} nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlan9

Ta có [TEX]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca[/TEX](phân tích thành nhân tử)
Nếu a+b+c=0 thì [TEX]a^3+b^3+c^3= 3abc[/TEX]
Đặt A= [TEX]\frac{xy}{z^2} + \frac{yz}{x^2} +\frac{zx}{y^2} -2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{A}{xyz} = \frac{1}{x^3} + \frac{1}{y^3} + \frac{1}{z^3} - \frac{2}{xyz} = \frac{3}{xyz} - \frac{2}{xyz} = \frac{1}{xyz} \Rightarrow A=1[/TEX] nên P =1
 
T

thaotran19

Ta có:a+b+c=0 thì $a^3+b^3+c^3=3abc$
Áp dụng công thức trên, nếu $\dfrac{1}{x}$+$\dfrac{1}{y}$+$\dfrac{1}{z}$$=0$ thì $\dfrac{1}{x^3}$+$\dfrac{1}{y^3}$+$\dfrac{1}{z^3}$
=$3.\dfrac{1}{x}$.$\dfrac{1}{y}$.$\dfrac{1}{z}$
=$\dfrac{3}{xyz}$.Do đó:
$\dfrac{yz}{x^2}$+$\dfrac{xz}{y^2}$+$\dfrac{xy}{z^2}$=$\dfrac{xyz}{x^3}$+$\dfrac{xyz}{y^3}$+$\dfrac{xyz}{z^3}$=$xyz$($\dfrac{1}{x^3}$+$\dfrac{1}{y^3}$+$\dfrac{1}{z^3}$)=$xyz.\dfrac{3}{xyz}$=$3$
\Rightarrow $A=(3-2)^{2012}=1$

:-SS:-SSthanhlan9 lại làm xong trước rồi!!
 
A

anhthu12042001

Bài 1:
Cho ba số x, y, z thoả mãn $ \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} = 0 $.
Tinhs giá trị biểu thức:
$ P = (\frac{xy}{z^2} + \frac{yz}{x^2} + \frac{xz}{y^2} - 2)^2012

:khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154):
 
Top Bottom