Toán nâng cao đại số 8

V

vipboycodon

a) $(2x-5)^3-(3x-4)^3+(x+1)^3 = 0$
$\leftrightarrow (2x-5)^3+(x+1)^3 = (3x-4)^3$
Đặt $2x-5 = a$ , $x+1 = b$
$PT \leftrightarrow a^3+b^3 = (a+b)^3$
$\leftrightarrow a^3+b^3 = a^3+b^3+3ab(a+b)$
$\leftrightarrow ab(a+b) = 0$
...

b) Đặt $x-1 = a$ , $2x-3 = b$ , $3x-5 = c$
$PT \leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc = 0$
$\leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac) = 0$
$\leftrightarrow \dfrac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(a-c)^2] = 0$

$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} a+b+c = 0 \\ a = b = c \end{matrix}\right.$
...

c) làm tương tự câu a.
 
Top Bottom