Toán 8 Toán nâng cao 8

Nhóc Thiên Bình

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2018
13
10
6
18
Hà Nội
THCS Nguyễn Huy Tưởng

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Giúp mk 2 câu này với ạ. Đặc biệt là câu a ạ:
a)2x⁴ -5x³ +x² -5x +2=0
b) (x² +3x +2)(x² +9x +18) =168x²
a, phương trình đối xứng bậc chẵn...
với x=0 => ko phải nghiệm
chia cả 2 vế cho x^2 có:
[tex]2x^2-5x+1-\frac{5}{x}+\frac{2}{x^2}=0\\\\ <=> 2.(x^2+\frac{1}{x^2})-5.(x+\frac{1}{x})+1=0[/tex]
đặt [tex]x+\frac{1}{x}=w => x^2+\frac{1}{x^2}=w^2-2\\\\ pt <=> 2.(w^2-2)-5w+1=0\\\\ <=> 2w^2-4-5w+1=0\\\\ <=> 2w^2-5w-3=0\\\\ <=> 2w^2-6w+w-3=0\\\\ <=> ....[/tex]
b, [tex]pt <=> (x+1).(x+2).(x+3).(x+6)=168x^2\\\\ <=> (x^2+7x+6).(x^2+5x+6)=168x^2\\\\ đặt x^2+6x+6=a\\\\ pt <=> (a+x).(a-x)=168x^2\\\\ <=> a^2-x^2=168x^2\\\\ <=> a^2-169x^2=0\\\\ <=> (a-13x).(a+13x)=0\\\\ <=>....[/tex]
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
a, Xét x=0 không là nghiệm
Chia cả 2 vế cho x^2
Sau đó đặt [tex]x+\frac{1}{x}=a[/tex] rồi thay vào giải tiếp
b,xét x=0
xét x khác 0

[tex](x+1)(x+2)(x+6)(x+3)=168x^2\\\Leftrightarrow (x^2+7x+6)(x^2+5x+6)=168x^2\\\Leftrightarrow (x+7+\frac{6}{x})(x+5+\frac{6}{x})=168[/tex]
Sau đó đặt [tex]x+\frac{6}{x}=a[/tex] rồi thay vào giải tiếp
 
Top Bottom