chứng minh với mọi m, n, p, q ta đều có $m^2+n^2+p^2+q^2+1 \ge m(n+p+q+1)$ @ chú ý đánh latex.
T tuvuthanhthuy 4 Tháng mười 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh với mọi m, n, p, q ta đều có $m^2+n^2+p^2+q^2+1 \ge m(n+p+q+1)$ @ chú ý đánh latex. Last edited by a moderator: 12 Tháng mười 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh với mọi m, n, p, q ta đều có $m^2+n^2+p^2+q^2+1 \ge m(n+p+q+1)$ @ chú ý đánh latex.
V vipboycodon 4 Tháng mười 2013 #2 $m^2+n^2+p^2+q^2+1 \ge m(n+p+q+1)$ <=> $m^2+n^2+p^2+q^2+1-mn-mp-mp-m \ge 0$ <=> $4m^2+4n^2+4p^2+4q^2+4-4mn-4mp-4mq-4m \ge 0$ <=> $(m^2-4mn+4n^2)+(m^2-4mp+4p^2)+(m^2-4mq+4q^2)+(m^2-4m+4) \ge 0$ <=> $(m-2n)^2+(m-2p)^2+(m-2q)^2+(m-2)^2 \ge 0$ (đúng) Dấu " = " xảy ra khi { $\begin{matrix} m = 2n \\ m = 2p \\ m = 2q \\ m= 2 \end{matrix}$ <=> $m = 2n = 2p = 2q = 2$ <=> $n = p = q = 1$ Last edited by a moderator: 4 Tháng mười 2013
$m^2+n^2+p^2+q^2+1 \ge m(n+p+q+1)$ <=> $m^2+n^2+p^2+q^2+1-mn-mp-mp-m \ge 0$ <=> $4m^2+4n^2+4p^2+4q^2+4-4mn-4mp-4mq-4m \ge 0$ <=> $(m^2-4mn+4n^2)+(m^2-4mp+4p^2)+(m^2-4mq+4q^2)+(m^2-4m+4) \ge 0$ <=> $(m-2n)^2+(m-2p)^2+(m-2q)^2+(m-2)^2 \ge 0$ (đúng) Dấu " = " xảy ra khi { $\begin{matrix} m = 2n \\ m = 2p \\ m = 2q \\ m= 2 \end{matrix}$ <=> $m = 2n = 2p = 2q = 2$ <=> $n = p = q = 1$
V vipboycodon 11 Tháng mười 2013 #3 $m^2+n^2+p^2+q^2+1 \ge m(n+p+q+1)$ <=> $m^2+n^2+p^2+q^2+1-mn-mp-mp-m \ge 0$ <=> $(\dfrac{m^2}{4}-mn+n^2)+(\dfrac{m^2}{4}-mp+p^2)+(\dfrac{m^2}{4}-mq+q^2)+(\dfrac{m^2}{4}-m+1) \ge 0$ <=> $(\dfrac{m}{2}-n)^2+(\dfrac{m}{2}-p)^2+(\dfrac{m}{2}-q)^2+(\dfrac{m}{2}-1)^2 \ge 0$ (đúng) Chém chơi cho giảm bài tồn đọng. Last edited by a moderator: 12 Tháng mười 2013
$m^2+n^2+p^2+q^2+1 \ge m(n+p+q+1)$ <=> $m^2+n^2+p^2+q^2+1-mn-mp-mp-m \ge 0$ <=> $(\dfrac{m^2}{4}-mn+n^2)+(\dfrac{m^2}{4}-mp+p^2)+(\dfrac{m^2}{4}-mq+q^2)+(\dfrac{m^2}{4}-m+1) \ge 0$ <=> $(\dfrac{m}{2}-n)^2+(\dfrac{m}{2}-p)^2+(\dfrac{m}{2}-q)^2+(\dfrac{m}{2}-1)^2 \ge 0$ (đúng) Chém chơi cho giảm bài tồn đọng.