Toán nâng cao 8

J

jung_ri_hyo_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tìm x,y,z,t thỏa mãn điều kiện : x^2+y^2+z^2+t^2 = 1 và xy+yz+zt+tx = 1
Bài 2 : Cho 3 số a khác b khác c > Chứng minh rằng ít nhất 1 trong 3 số sau là số dương : x = ( a+b+c )^2 - 9ab ; y = ( a+b+c ) ^2 - 9bc ; z = ( a+b+c )^2 - 9ca
Bài 3 : Cho a,b,c không đồng thơi bằng 0 Chứng minh rằng Có ít nhất 1 trong các biểu thức sau có giá trị dương : x = ( a-b+c )^2 + 8ab ; y = ( a-b+c )^2 + 8bc ; z = ( a-b+c )^2 - 8ca
Bài 4 : Số có dạng 1+2^3^1996 có phải là số nguyên tố không ? ( 2^3^1996 là lũy thừa tầng nhé )

Giúp mình với nha,thứ 6 mình cần có rồi . Thanhks các bạn nhiều .
 
P

pe_lun_hp

tớ vẫn chưa hiểu rõ cái đề bài 1 của bạn á :)

nó hỏi cái gì á bạn :D

Bài 2:

x+y+z=3(a+b+c)29(ab+bc+ac)=3(a2+b2+c2abbcac)x + y + z = 3(a+b+c)^2 - 9(ab + bc + ac) = 3(a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac)

=32[(ab)2+(bc)2+(ca)2=\dfrac{3}{2}[(a-b)^2 + (b-c)^2 + (c -a)^2 ] > 0 ( theo đk đề bài a,b,c \neq 0)

Vậy .. đpcm
 
C

c2nghiahoalgbg

lược giải này


Nhi đanh đá ơi, hình như bài 1 làm thế này:
Theo bài ra ta có:
x2+y2+z2+t2x^2+y^2+z^2+t^2=xy+yz+zt+tx
\Leftrightarrow2x2+2y2+2z2+2t22x^2+2y^2+2z^2+2t^2=2xy+2yz+2zt+2tx
\Leftrightarrow(x22xy+y2)+(y22yz+z2)+(z22zt+t2)+(t22tx+x2)(x^2-2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+(z^2-2zt+t^2)+(t^2-2tx+x^2)=0
\Leftrightarrow(xy)2+(yz)2+(zt)2+(tx)2(x-y)^2+(y-z)^2+(z-t)^2+(t-x)^2=0
\Rightarrowx=y=z=t
\Rightarrow4x24x^2=1
\Rightarrowx2x^2=0,25
\Rightarrowx=y=z=t=0,5
Vậy...

(*)(*)(*)(*)(*)
 
E

eye_smile

Bài 3 : Cho a,b,c không đồng thơi bằng 0 Chứng minh rằng Có ít nhất 1 trong các biểu thức sau có giá trị dương : x = ( a-b+c )^2 + 8ab ; y = ( a-b+c )^2 + 8bc ; z = ( a-b+c )^2 - 8ca
Ta có:
x+y+z=(ab+c)2+8ab+(ab+c)2+8bc+(ab+c)28acx + y + z = {\left( {a - b + c} \right)^2} + 8ab + {\left( {a - b + c} \right)^2} + 8bc + {\left( {a - b + c} \right)^2} - 8ac
=3a2+3b2+3c2+2ab+2bc2ac=(a+b)2+(b+c)2+(ca)2+a2+b2+c20 = 3{a^2} + 3{b^2} + 3{c^2} + 2ab + 2bc - 2ac = {\left( {a + b} \right)^2} + {\left( {b + c} \right)^2} + {\left( {c - a} \right)^2} + {a^2} + {b^2} + {c^2} \ge 0
Dấu"=" xảy ra \Leftrightarrow a=b=c=0a = b = c = 0
Mà a;b;c không đồng thời bằng 0
\Rightarrow x+y+z>0x + y + z > 0
\Rightarrow có ít nhất 1 trong 3 biểu thức có giá trị dương
 
P

passivedefender

Bài 4.
212 \equiv -1 (mod 3) mà 319963^{1996} lẻ 2319961\Rightarrow 2^{3^{1996}} \equiv -1 (mod 3) 1+2319963\Rightarrow 1+2^{3^{1996}} \vdots 3 là hợp số
 
J

jung_ri_hyo_99

pe_lun_hp đề bài có cho a,b,c khác 0 đâu,hình như lời giải sai rồi.
 
J

jung_ri_hyo_99

passivedefender Có căn cứ nào để nói rằng điều bạn chứng minh đúng không?Tại sao lại có đồng dư với số âm và 2 chia 3 phải dư 2 chứ !
 
C

c2nghiahoalgbg

tớ vẫn chưa hiểu rõ cái đề bài 1 của bạn á :)

nó hỏi cái gì á bạn :D

Bài 2:

x+y+z=3(a+b+c)29(ab+bc+ac)=3(a2+b2+c2abbcac)x + y + z = 3(a+b+c)^2 - 9(ab + bc + ac) = 3(a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac)

=32[(ab)2+(bc)2+(ca)2=\dfrac{3}{2}[(a-b)^2 + (b-c)^2 + (c -a)^2 ] > 0 ( theo đk đề bài a,b,c \neq 0)

Vậy .. đpcm
Bạn ấy giải đúng rồi, chỉ nhầm 1 chút thôi, vì a,b,c khác nhau\Rightarrowa-b,b-c,c-a khác 0\Rightarrow(ab)2+(bc)2+(ca)2(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2>0
\Rightarrowx+y+z>0 \Rightarrow x,y,z ít nhất có 1 số dương

(*)(*)(*)(*)(*)
 
J

jung_ri_hyo_99

Mọi người ơi giúp mình giải mấy bài này với :
1. Cho n là 1 số tự nhiên lẻ .Chứng minh rằng 24n+1chiahe^ˊtcho25nhưngkho^ngchiahe^ˊtcho23.2.Choalaˋ1so^ˊnguye^nl,a>1.Chngminhra˘ˋng[tex](a1)(1/2(a1))1chiahe^ˊtchoa23.Tıˋmcaˊcso^ˊnguye^na,b,csaochokhipha^ntıˊchđathc(x+a)(x4)7thaˋnhnha^ntửđược(x+b)(x+c)4.Pha^ntıˊchđathcthaˋnhnha^nt:(a+b+c)(ab+bc+ca)abcGiuˊpmıˋnhnhanhvimaimıˋnhca^ˋnro^ˋi.24^n + 1 chia hết cho 25 nhưng không chia hết cho 23 . 2. Cho a là 1 số nguyên lẻ , a > 1 . Chứng minh rằng [tex](a - 1)^(1/2(a - 1)) - 1 chia hết cho a - 2 3. Tìm các số nguyên a,b,c sao cho khi phân tích đa thức ( x+a )( x - 4 ) - 7 thành nhân tử được ( x+b)(x+c) 4. Phân tích đa thức thành nhân tử : ( a+b+c )(ab+bc+ca) - abc Giúp mình nhanh với mai mình cần rồi .
 
J

jung_ri_hyo_99

c2nghiahoalgbg mình chưa hiểu cho lắm,bạn giải thích rõ hơn được không?
 
Top Bottom