Toán nâng cao 8

Y

yeahman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Tìm tập hợp các số n sao cho (n^2+7)/(n+7) là số tự nhiên.
2/ Tìm m để (m-2)x + 3 = 3x không có nghiệm x.
3/cho tam giác ABC vuông tại B có đường cao BH. Biết AB/BC=5/12, AC=67,6 CM. ĐỘ dài AH là ...?
4/cho tam giác ABC vuông góc tại A, có đường cao AH
biết AH = 46,8, ac= 19,5(cm). tính BH?
Mọi người giúp e nhé, với cách giải nữa
 
H

hoang_duythanh

1>đề theo anh nghĩ là n là số nguyên mới làm được
nếu n là số nguyên thì làm như sau
[TEX]\frac{n^2+7}{n+7}[/TEX]=[TEX]\frac{n^2-49+56}{n+7}[/TEX]=[TEX]\frac{(n-7)(n+7)+56}{n+7}[/TEX]=n-7+[TEX]\frac{56}{n+7}[/TEX]
do đó n+7 là ước của 56 rồi xét từng trường hợp là ra thôi
 
T

tiendat102

Bài 3:
[TEX]\frac{AB}{BC}=\frac{5}{12}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{AB^2}{BC^2}=\frac{25}{144}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{AB^2}{AB^2+BC^2}=\frac{25}{25+144}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{5^2}{13^2}[/TEX] (Định lí Pi-Ta-Go [TEX]AC^2=AB^2+BC^2[/TEX], t/c dãy tỉ số bằng nhau)
hay [TEX]\frac{AB^2}{67,6^2}=\frac{5^2}{13^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB^2=\frac{(67,6*5)^2}{13^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB=\frac{67,6*5}{13}=26[/TEX]
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông :
[TEX]AB^2=AH*AC[/TEX] hay [TEX]26^2=AH*67,6[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AH=10[/TEX]
Áp dụng định lí Pi-Ta-Go vào tam giác ABH ta có :
[TEX]BH=\sqrt{AB^2-AH^2}=\sqrt{26^2-10^2}=24[/TEX]


Bài 4: Áp dụng định lí Pi-Ta-Go vào tam giác vuông ABC
[TEX]BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=\sqrt{19,5^2+46,8^2}=50,7[/TEX]
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH
[TEX]AB^2=BH*BC[/TEX] hay [TEX]46,8^2=BH*50,7[/TEX]
[TEX] \Rightarrow BH=\frac{46,8^2}{50,7}= 43,2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom