toan nang cao 8 phan 3

  • Thread starter kimanh1501.hy@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,663

K

kimanh1501.hy@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:tìm giá trị nhỏ nhất của thương

(4x^5+2x^4+4x^3-x-1) : (2x^3+x-1)

bài 2:tìm các giá trị nguyên của x để thương có giá trị nguyên
a) (3x^3+13x^2-7x+5) : (3x-2)
b) (2x^5+4x^4-7x^3-44) : (2x^2-7)

bài 3:chứng minh rằng f(x)=(x^2-3x+1)^31-(x^2-4x+5)^30+2 chia hết cho x-2
 
Q

quang8aa

Bài 3 : Thay x=2 vào f(x) ta có :
f(2)= ( 2^2 -3.2 +1 )^31 -(2^2-4.2^30) +2
f(2)= (-1)^31 - 1^30 +2
f(2)=0
Theo định lí Bê-du ta có số dư của đa thức f(x) chia cho (x-a) chính là giá trị của f(x) tại x=a
=> f(x) chia hết x-2

Lần sau nhớ ấn Gửi câu hỏi nhé................................................................................
 
Last edited by a moderator:
C

chilemon

bài 2.a) (3x^3+13x^2-7x+5) : (3x-2)
Phân tích (3x^3+13x^2-7x+5) theo (3x-2)
= 3x^3-2x^2+15x^2-10x+3x+2+3
= x^2(3x-2)+5x(3x-2)+(3x-2)+7
=(3x-2)(x^2+5x+1)+7
Để thương đạt giá trị nguyên thì (3x-2) phải chia hết cho 7
Ư(7)={-7;-1;1;7}
Xét từng giá trị
3x-2=-1 \Rightarrow x= 1/3 (Loại)
3x-2=1 \Rightarrow x=1 (TM)
3x-2=-7 \Rightarrow x= -5/3 (Loại)
3x-2=7 \Rightarrow x=3 (TM)
Vậy để thương đạt giá trị nguyên thì các giá trị x nguyên là {1;3}
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Good a day :)>-
 
Top Bottom