Toán toán nâng cao 6

hurrybother@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
58
9
26
  • Like
Reactions: Tiểu thư ngốk

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
CMR a. tích của 2 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 2
b.tích của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
c.tích của 5 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 5
_Ta có: số chẵn.số lẻ=số chẵn
(vd:2.3=6), mà số chẵn chia hết cho 2
-Vậy......
b, Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp lần lượt là: a;a+1;a+2
-Có 3 tr hợp xảy ra:
* Nếu a:3 dư 0[tex]\Rightarrow a\vdots 3[/tex].
* Nếu a:3 dư 1=> 3k+1=> a+2[tex]\vdots 3[/tex]
* Nếu a:3 dư 2=> 3k+2=> a+1[tex]\vdots 3[/tex]
_vậy....
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
CMR a. tích của 2 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 2
b.tích của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
c.tích của 5 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 5
b, Gọi 5 số tự nhiên liên tiếp lần lượt là: $ d;d+1;d+2;d+3;d+4 $
-Có 5 tr hợp xảy ra:
$ d = 5k \Rightarrow d \vdots 5 $
$ d = 5k + 1 \Rightarrow d + 4 = 5k + 1 + 4 = 5k + 5 = 5(k + 1) \vdots 5 $
$ d = 5k + 2 \Rightarrow d + 3 = 5k + 2 + 3 = 5k + 5 = 5(k + 1) \vdots 5 $
$ d = 5k + 3 \Rightarrow d + 2 = 5k + 3 + 2 = 5k + 5 = 5(k + 1) \vdots 5 $
$ d = 5k + 4 \Rightarrow d + 1 = 5k + 4 + 1 = 5k + 5 = 5(k + 1) \vdots 5 $
Cả 5 trường hợp đều có 1 số chia hết cho 5 trong các số $ d;d+1;d+2;d+3;d+4 $.
Mà một tích có một số chia hết 5 thì chia hết cho 5
Vậy ...
 

0964278456

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
91
21
26
Giúp mình bài này với: tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho : n+1; n+ 3; n+7;n+9; n+13; n+15 đều là các số nguyên tố
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
CMR a. tích của 2 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 2
b.tích của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
c.tích của 5 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 5
a, 2 số tự nhiên liên tiếp có dạng: 2n; 2n+1
Tích 2 số tự nhiên liên tiếp: 2n(2n+1)=4n^2+2n [tex]4n^2 \vdots 2; 2n \vdots 2\Rightarrow 4n^2+2n \vdots 2[/tex](đpcm)
 

trananhkhoa1.7

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười một 2017
46
39
6
19
Bình Định
CMR a. tích của 2 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 2
b.tích của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
c.tích của 5 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 5
a.Gọi a, b là hai số liên tiếp nhau( a là số chẵn b là số lẻ )
=> a chia hết cho 2
=> a.b=2(tính chất đã học)
vậy tích hai số chẵn liên tiếp chia hết cho 2
 
  • Like
Reactions: thienabc

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Giúp mình bài này với: tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho : n+1; n+ 3; n+7;n+9; n+13; n+15 đều là các số nguyên tố
Với $ n $ lẻ thì tất cả đều là hợp số
Với $ n = 2 $ thì $ n + 3 $ là hợp số
Với $ n = 4 $ thì tất cả đều là số nguyên tố
Với $ n \ge 5 $:
$ n = 5k $ thì $ n + 15 $ là hợp số
$ n = 5k + 1 $ thì $ n + 9 $ là hợp số
$ n = 5k + 2 $ thì $ n + 13 $ là hợp số
$ n = 5k + 3 $ thì $ n + 7 $ là hợp số
$ n = 5k + 4 $ thì $ n + 1 $ là hợp số
Vậy $ n = 4 $
 
Last edited:

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
21
Nghệ An
Mình đã nói rồi, @trananhkhoa1.7 đặt như vậy thì sao khẳng định được [tex]a[/tex] là số chẵn [tex]b[/tex] là số lẻ được. VD: [tex]a=1[/tex], [tex]b=2[/tex] thì [tex]a[/tex] lẻ [tex]b[/tex] chẵn đó thì sao! Thường thì khi nói [tex]a, b[/tex] là hai số tự nhiên liên tiếp thì người ta sẽ hiểu [tex]a< b[/tex]. Nên đặt như mình nói ở trên!
 

0964278456

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
91
21
26
Giúp mình giai bai này được không: cho 3 số nguyên tố lớn hơn 3. Trong đó số trước kém số sau là d đơn vị: Chứng minh rằng: d chia hết cho 6
 

0964278456

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
91
21
26
Với $ n $ lẻ thì tất cả đều là hợp số
Với $ n $ lẻ thì tất cả đều là hợp số
Với $ n = 2 $ thì $ n + 3 $ là hợp số
Với $ n = 4 $ thì tất cả đều là số nguyên tố
Với $ n $ chẵn và $ n \ge 5 $:
$ n = 5k $ thì $ n + 15 $ là hợp số
$ n = 5k + 1 $ thì $ n + 9 $ là hợp số
$ n = 5k + 2 $ thì $ n + 13 $ là hợp số
$ n = 5k + 3 $ thì $ n + 7 $ là hợp số
$ n = 5k + 4 $ thì $ n + 1 $ là hợp số
Vậy $ n = 4 $

Bạn ơi, bạn có thể viết lại để minh hiểu phần này được không : Với $ n $ chẵn và $ n \ge 5 $:
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bạn ơi, bạn có thể viết lại để minh hiểu phần này được không : Với $n$ chẵn và $n\ge 5$
$n=5k\Rightarrow n+15=5k+15=5(k+3)$ là hợp số.
$n=5k+1\Rightarrow n+9=5k+1+9=5(k+2)$ là hợp số.
$n=5k+2\Rightarrow n+13=5k+2+13=5(k+3)$ là hợp số.
$n=5k+3\Rightarrow n+7=5k+3+7=5(k+2)$ là hợp số.
$n=5k+4\Rightarrow n+1=5k+4+1=5(k+1)$ là hợp số.
P/s: quote thế này thì ai biết bạn nhỉ :) nhìn qua có khi tưởng spam :D
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
21
Nghệ An
Ta có: [tex]p, p+d, p+2d,[/tex] là các số nguyên tố lớn hơn [tex]3[/tex]
*[tex]p, p+d, p+2d[/tex] là các số nguyên tố lớn hơn [tex]3\Rightarrow[/tex] [tex]p, p+d, p+2d[/tex] là các số nguyên tố lẻ[tex]\Rightarrow p[/tex] và [tex]p+d[/tex] lẻ[tex]\Rightarrow d[/tex] chẵn [tex](1)[/tex]
*Vì [tex]p, p+d, p+2d[/tex] là các số nguyên tố lớn hơn [tex]3\Rightarrow p, p+d, p+2d[/tex] không chia hết cho 3[tex]\Rightarrow[/tex] Trong 3 số [tex]p, p+d, p+2d[/tex] có 2 số có cùng số dư khi chia cho 3[tex]\Rightarrow d\vdots 3[/tex] hoặc [tex]2d\vdots 3[/tex] mà (2,3)=1
[tex]\Rightarrow d\vdots 3 (2)[/tex]
Từ (1) và (2)[tex]\Rightarrow d\vdots 6[/tex]
 
Top Bottom