Toán nâng cao 6!

T

tranhainam1801

Đề: Tìm phân số $\dfrac{a}{b}$ bằng phân số $\dfrac{60}{168}$ biết:
a, ƯCLN (a,b)=15
b, BCNN (a,b)= 180

ta có a=15.k
b=15q
a.b=15.15.k.q
=225.k.q (1)

a.b=ƯCLN(a;b) . BCNN(a;b) =15.180=2700 (2)
từ (1) và (2) => 225.k.q=2700
k.q=2700 : 225
k.q=12=1.12=2.6=3.4
mà (k;q)=1 nên k.q=1.12 hoặc 3.4
mà theo đề bài thì a<b
=> nếu k=1 thì q=12
nếu k=3 thì q=4
_ Nếu k=1 và q=12 thì
a=15.1=15
b=15.12=180
_ Nếu k=3 và q=4 thì
a=15.3=45
b=15.4=60
mà $\dfrac{60}{168}$=$\dfrac{a}{b}$
nên .....
 
T

teeiulem9x

ta có a=15.k
b=15q
a.b=15.15.k.q
=225.k.q (1)

a.b=ƯCLN(a;b) . BCNN(a;b) =15.180=2700 (2)
từ (1) và (2) => 225.k.q=2700
k.q=2700 : 225
k.q=12=1.12=2.6=3.4
mà (k;q)=1 nên k.q=1.12 hoặc 3.4
mà theo đề bài thì a<b
=> nếu k=1 thì q=12
nếu k=3 thì q=4
_ Nếu k=1 và q=12 thì
a=15.1=15
b=15.12=180
_ Nếu k=3 và q=4 thì
a=15.3=45
b=15.4=60
mà $\dfrac{60}{168}$=$\dfrac{a}{b}$
nên .....
Nên sao nữa bạn??:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
S

satthuphucthu

Nên ta có 2 kết quả : \frac{a}{b} = [TEX]\frac{15}{180}[/TEX] và \frac{a}{b} = [TEX]\frac{45}{60}[/TEX]
(a < b)
 
Top Bottom