toán nâng cao 6

M

maicoi_hd2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

93) Chứng minh rằng:
a) Số gồm 81 chữ số 1 thì chia hết cho 81
b) Số gồm 27 nhóm chữ số 10 thì chia hết cho 27

94) Hai số tự nhiên a và 4a có tổng các chữ số bằng nhau. Chứng minh rằng a chia hết cho 3.

95) Cho hai số tự nhiên a và b tùy ý có số dư trong phép chia cho 9 theo thứ tự là r1 và r2. Chứng minh rằng r1r2 và ab có cùng số dư trong phép chia cho 9



MONG CÁC BẠN GIÚP ĐỠ MÌNH (^_^)
 
A

asjan96you

1

chia tổng 81 chữ số 1 ra làm 9 nhóm mỗi nhóm là tổng của 9 số 1
....... ta được tích 9*9
ta có 9 chia hết cho 9 , 9 chia hế cho 9
\Rightarrow 9*9 chia hế cho 9*9
\Rightarrow tổng đó chia hết cho 81
ý b làm tương tự
 
A

anh_em_02

93) Chứng minh rằng:
a) Số gồm 81 chữ số 1 thì chia hết cho 81

MONG CÁC BẠN GIÚP ĐỠ MÌNH (^_^)

bạn coi dấu hiệu chia hết cho 9 thì biết liền à

1+1+1+1+1+1....+1+1=81\underbrace{ 1+1+1+1+1+1....+1+1}=81
...............................81 chữ số 1
81=9.9

- 81981\vdots 9

\Rightarrow 111111....1181\underbrace{ 111111....11}\vdots 81
...............81 chữ số 1

bài b cũng làm tương tự
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom