cho tam giac abc can tai a, duong cao AD ,truc tam H. biet góc BAC<90, AH=14,BH=CH=30.tinh AD
H hoang_yen_nhi 16 Tháng mười 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho tam giac abc can tai a, duong cao AD ,truc tam H. biet góc BAC<90, AH=14,BH=CH=30.tinh AD Last edited by a moderator: 16 Tháng mười 2011
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho tam giac abc can tai a, duong cao AD ,truc tam H. biet góc BAC<90, AH=14,BH=CH=30.tinh AD
V vitconcatinh_foreverloveyou 16 Tháng mười 2011 #2 trên tia đối của DA lấy điểm E/ DE =DH dễ dàng cm đc BHCE - hình thoi [tex] BH // CE \rightarrow \hat{HBC} = \hat{BCE} \rightarrow \hat{HBC} + \hat{BCA} = \hat{BCE} + \hat{BCA} \rightarrow \hat{ECA} = 90^o[/tex] [tex] \rightarrow CE^2 = DE . AE = DE.(HE + AH) = DE.(2DE + AH)[/tex] [tex] \Leftrightarrow 900 = 2DE^2 + 14DE \rightarrow DE= 18 \rightarrow DH = 18 \rightarrow AD = 32[/tex]
trên tia đối của DA lấy điểm E/ DE =DH dễ dàng cm đc BHCE - hình thoi [tex] BH // CE \rightarrow \hat{HBC} = \hat{BCE} \rightarrow \hat{HBC} + \hat{BCA} = \hat{BCE} + \hat{BCA} \rightarrow \hat{ECA} = 90^o[/tex] [tex] \rightarrow CE^2 = DE . AE = DE.(HE + AH) = DE.(2DE + AH)[/tex] [tex] \Leftrightarrow 900 = 2DE^2 + 14DE \rightarrow DE= 18 \rightarrow DH = 18 \rightarrow AD = 32[/tex]