[toán]Mõi người xemvà giải hộ mình với nha. Rất vui làm quen

C

changtraisitinh_blbp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tôi là Hoàng Hồ Nam đến từ Bình Phước học lớp 9 sang năm lên lớp 10 học sinh Trường trung học cơ sở An Phú đang ôn thi trường chuyên Toán ở trường trung hoc phổ thông Chuyên Quang Trung. Chúng ta hãy chia sẽ ý kiến của mình hoặc thắc mắc qua số dt: 0651.656.252 Rất vui được tiếp mõi người.

Bài toán hay hot : Với 1 đoạn thẳng bất kì ta có thể chia chúng làm 2 phân, 4 phần bằng nhau. Vậy với 1 đoạn thẳng bất kì ta có thề chia đoạn thẳng làm 3 phần băng nhau không ? ( Em nghĩ là có thể )
Với 1 góc bất kì cũng vậy chúng ta có thể chia góc làm 2 phần, 4 phân băng nhau. Vậy với 1 góc bất kì ta có thể chia góc đó thành 3 phân băng nhau không? ( Em đang tim cách nhưnhg chưa được,
em nghĩ là có thể)
=> Mõi người hãy ra ý kiến cho bài này nha, có thể hay không thể cũng được.
Bài toán mới víp : ( Không kém phần hay đâu) Chắc mõi người không xa lạ gì với bài toán : Bằng dụng cụ vẽ hình ( thước thẳng và compa) chia 1 đường tròn có tâm cho trước làm 4 phần bằng nhau. ( Toán lớp 7, quá dễ). Nhưng chúng ta có thể làm khó nó đi không? Có thể! : Chỉ bằng compa hãy chia 1 đường tròn có tâm cho trước làm 4 phần bằng nhau! ( Oh! Quả nhiên là hơi khó đúng không)
=> Gợi ý : Tức là chia đường tròn ra làm 4 cung bằng nhau đó. sd cung bị chắn bằng 900
Bài đố vui : Có 2 con tàu chở khách cùng dài 10m, đi ngườc chiều nhau trên 1 đường ray. Dến chỗ hai xe giao nhau có 2 khúc rẽ trái và phải đều dài 4 m. Hỏi hai ông chủ tàu đã thõa thuận sao mà chở được khách hàng về ga của mình.

Bài toán 1 :
Có 3 con chó và 3 con mèo ở trong 1 căn phòng. Một ông chủ bị mù muốn đưa tất cả chúng sang một căn phòng khác. Nhưng mỗi lần ông chủ mù chỉ đưa được 2 con và phải có con quay lại để dẫn đường, số con chó không được nhiều hơn số mèo ( Của cả hai phòng, tính cả con quay lại ). Hỏi làm cách nào ông chủ đã đưa tất cả số cho và mèo vào một căn phòng khác. ( Dựa trên trò chơi game 3 con quỷ và 3 thầy tu )
=> Có rất nhiều người giải ra nhưng đây vẫn là bài toán hay.
Bài toán 2 : Có 3 con là chó, mèo, gà. Ông Ba cho đứng bất kì trên một đoạn thẳng. Biết rằng con chó không đứng cạnh con mèo. Ông Ba đo khoảng cách giữa con vật bất kì thì thấy tỉ số khoảng cách giữa chó gà/mèo gà bằng tỉ số giữa mèo gà/chó mèo. Ông Ba bị mất số liệu đo được và không cách nào để tính được tỉ số đó. Bạn có thể giúp ông Ba tìm được tỉ số không?
regular_smile.gif
Đây là bài toán rất hay đó
Bài toán 3: Trong 1 lúc bị trees, anh Tư đã viết lên bảng một phép tính nhân các số có 2 chữ số. Sau khi anh thay đổi mỗi chữ số thành một chữ cái. Hai chữ khác nhau thay đổi bằng 2 chữ số khác nhau. Được kết quả như sau :
ab.cd=ee.ff , ab.cd=efef , ab.cd.ef=ghklmg , ac.bd=effe
Không biết bạn có tìm ra được những số này không nhỉ?
regular_smile.gif
Đây là một bài toán rất đơn giản và có mẹo.
 
Last edited by a moderator:
T

tu1993

Không thể chia một góc , một đoạn thẳng thành ba phần đâu vì điều này đồng nghĩa với việc giải bằng đại số một pt bậc 3 mà việc này cũng là không thể .Nếu bạn chưa tin có thể đọc tuyển tạp theo chuyên đề Toán học & Tuổi trẻ quyển 2
 
A

alph@

Có thể chia 1 đường thẳng bất kì thành n đường thẳng bằng nhau chỉ bằng thước và compass (dùng định lý Talets ấy!)
Nhưng không thể chia một góc bất kì thành 3 góc bằng nhau được! Bạn tu1993 đã nói đúng phần này.
Việc chia ba một góc đồng nghĩa với việc giải 1 phương trình bậc 3 bất kì. Nhưng nghiệm của phương trình bậc 3 không phải lúc nào cũng là một "số đại số (vd: [tex]\sqrt[3]{1+\sqrt{2}}+\sqrt[3]{1-\sqrt{2}[/tex]) " mà có thể là số siêu việt ([tex]cos20^0[/tex], e hay [tex]\pi[/tex] chẳng hạn) cho nên bạn không thể dùng thước và compass dựng được một cái gì có liên quan đến số siêu việc cả
Việc dựng một đa giác điều nội tiếp đường tròn chỉ bằng thước kẻ và compass thì ta có định lý nổi tiếng của Gauss (Mời bạn tìm hiểu!)
Chú ý: Nếu bài toán dựng được bằng thước thẳng và compass thì ta hoàn toàn có thể dựng được hình ấy chỉ bằng compass thôi.(Xem trong "Những bài toán chưa giải được"-(Nguyễn Bá Đô "Chủ biên") Nhà xuất bản giáo dục)
 
Top Bottom