toán lý động học chất điểm

V

vimeanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe mở máy chuyển động nhanh dần. Trên đoạn đường 1km đầu nó có gia tốc a1, trên đoạn đường 1km sau nó có gia tốc a2. Bết rằng trên đoạn đường thứ nhất vận tốc tăng lên đenta V1 (kí hiệu tam giác là đenta), còn trên đoạn đường thứ hai vận tốc chỉ tăng được đenta V2=đenta V:2. Hỏi gia tốc trên đoạn đường nào lớn hơn?
 
N

nganha846

Bài này khó nhai ghê.

Một xe mở máy chuyển động nhanh dần. Trên đoạn đường 1km đầu nó có gia tốc a1, trên đoạn đường 1km sau nó có gia tốc a2. Bết rằng trên đoạn đường thứ nhất vận tốc tăng lên đenta V1 (kí hiệu tam giác là đenta), còn trên đoạn đường thứ hai vận tốc chỉ tăng được đenta V2=đenta V:2. Hỏi gia tốc trên đoạn đường nào lớn hơn?

Gọi v là vận tốc trước lúc bắt đầu tăng tốc. Sau khi tăng tốc, vận tốc của nó là [TEX]v+\Delta v_1[/TEX]

Vận tốc trung bình trên quãng đường này: [TEX]v_{tb1} = \frac{(v) + (v+\Delta v_1)}{2} = v + \frac{\Delta v_1}{2}[/TEX]

Thời gian đi hết quãng đường này: [TEX]t = \frac{1}{v_{tb1}} = \frac{2}{2v + \Delta v_1}[/TEX]

Gia tốc: [TEX]a_1 = \frac{\Delta v_1}{t} = \frac{\Delta v_1(2v+\Delta v_1)}{2} = 0,5\Delta v_1(v + 0,5\Delta v_1) [/TEX]

Tương tự, ta cũng tính vận tốc trung bình trên quãng đường 2.

Vận tốc bắt đầu: [TEX]v + \Delta v_1[/TEX], vận tốc kết thúc: [TEX]v + 1,5\Delta v_1[/TEX].

Vận tốc trung bình. [TEX]v_{tb2} = v + 1,25 \Delta v_1[/TEX]

Thời gian chuyển động: [TEX]t_2 = \frac{1}{v_{tb2}} = \frac{1}{v + 1,25\Delta v_1}[/TEX]

Gia tốc: [TEX]a_2 = \frac{0,5\Delta v_1}{t} = 0,5\Delta v_1(v+1,25\Delta v_1)[/TEX]


Rõ ràng a2 > a1.
 
Top Bottom